ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์รีไซเคิลขยะ: กรณีศึกษาบริษัท ปราบขยะรีไซเคิล จำกัด - สรรค์พิพัฒน์, ธีรวงศ์; หาสุนทรี, นัทนิชา; อังศุกาญจนกุล, เจตน์สฤษฎิ์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ปัจจัยภายในองค์กรและปัจจัยภายนอกองค์กรต่อการดำเนินธุรกิจที่มีผลต่อความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์รีไซเคิลขยะ และ 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ที่ส่งผลต่อความสำเร็จ การวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบผสมสาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ ประกอบด้วย ผู้รับสิทธิ์ และผู้ร่วมอบรม จำนวน 259 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของยามาเน่ที่ระดับความคลาดเคลื่อน .05 ใช้การคัดเลือกแบบการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน การวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เจาะลึก ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 20 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์รีไซเคิลขยะ กรณีศึกษาบริษัท ปราบขยะรีไซเคิล จำกัด ประกอบด้วย ปัจจัยภายในองค์กรด้านบุคลากร ด้านการตลาด ด้านโครงสร้างองค์กร ด้านกลยุทธ์ธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ ด้านการเงิน และปัจจัยภายนอกองค์กรด้านกฎหมาย ด้านเทคโนโลยี ด้านสังคม 2) แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ที่ส่งผลต่อความสำเร็จ พบว่า การบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จนั้น จะต้องเน้นการให้บริการลูกค้าที่รวดเร็ว มีการขยายฐานลูกค้า และการให้บริการลูกค้าเท่าเทียมกัน รวมถึงการรับซื้อสินค้าในราคายุติธรรม การให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าอย่างเท่าเทียมกัน การสร้างภาพลักษณ์ขององค์กรที่เป็นมิตรกับสังคมและสิ่งแวดล้อม และการปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของทางราชการอย่างเคร่งครัด