การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา เพื่อส่งเสริมความสามารถในการปฏิบัติตามหลักไตรสิกขาสำหรับพระภิกษุนวกะ - หนูชูสีห์สกุล, สุจินตนินท; สินลารัตน์, ไพฑูรย์; ฟักขาว, ไสว (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนาเพื่อส่งเสริมความสามารถในการปฏิบัติตามหลักไตรสิกขาสำหรับพระภิกษุนวกะ 2) ศึกษาประสิทธิผลหลักสูตรฝึกอบรมตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนาเพื่อส่งเสริมความสามารถในการปฏิบัติตามหลักไตรสิกขาสำหรับพระภิกษุนวกะ โดยใช้วิธีการวิจัยและพัฒนา แล้วทดลองใช้หลักสูตรที่พัฒนาขึ้นกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพระภิกษุนวกะ จำนวน 45 รูป เป็นเวลา 15 วัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย หลักสูตรฝึกอบรม แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินความสามารถในการปฏิบัติตามหลักไตรสิกขา และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักสูตรฝึกอบรมตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนาเพื่อส่งเสริมความสามารถในการปฏิบัติตามหลักไตรสิกขาสำหรับพระภิกษุนวกะที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นมี 6 องค์ประกอบ คือ (1) หลักการและเหตุผล (2) จุดมุ่งหมายหลักสูตร (3) เนื้อหาสาระของหลักสูตร (4) กิจกรรมการฝึกอบรม (5) สื่อ และแหล่งเรียนรู้ และ (6) การวัดและประเมินผล 2) ประสิทธิผลของการใช้หลักสูตรฝึกอบรมที่พัฒนาขึ้นเป็นดังนี้ (1) พระภิกษุนวกะมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้หลังการฝึกอบรมสูงกว่าก่อนการฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (2) พระภิกษุนวกะมีความสามารถในการปฏิบัติตามหลักไตรสิกขา หลังการฝึกอบรมสูงกว่าก่อนการฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) พระภิกษุนวกะมีความพึงพอใจต่อการใช้หลักสูตรฝึกอบรมในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x ̅= 4.22, S.D. = 0.64)