รูปแบบการพัฒนาคุณภาพการบริหารสถานศึกษาควบรวม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา - รสชา, วลินดา; ชาตรูประชีวิน, ฉลอง (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็น ความต้องการและแนวทางการพัฒนาคุณภาพการบริหารสถานศึกษาควบรวม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา และเพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาคุณภาพการฯ รวมทั้งเพื่อประเมินรูปแบบการพัฒนาคุณภาพฯ ผู้วิจัยได้กำหนดขั้นตอนการวิจัยเป็น 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาความคิดเห็น ความต้องการและแนวทางการพัฒนาคุณภาพการบริหารสถานศึกษาควบรวม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้อำนวยการ และครูสถานศึกษาหลักและสถานศึกษามาควบรวม จำนวน 552 คน ขั้นตอนที่ 2 ยกร่างและตรวจสอบรูปแบบ และขั้นตอนที่ 3 ประเมินการนำรูปแบบไปใช้กับผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 128 คน ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการพัฒนาคุณภาพการบริหารสถานศึกษาควบรวม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ 1 ปัจจัยความสำเร็จ ดังนี้ องค์ประกอบที่ 1 หลักการของการบริหารสถานศึกษาควบรวม องค์ประกอบที่ 2 ปัจจัยการบริหารสถานศึกษาควบรวม องค์ประกอบที่ 3 กระบวนการบริหารสถานศึกษาควบรวม องค์ประกอบที่ 4 ผลลัพธ์การบริหารสถานศึกษาควบรวม โดยมีปัจจัยความสำเร็จ ได้แก่ 1) นโยบายการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กต้องมีความต่อเนื่องลงสู่การปฏิบัติจริง 2) มีการกระจายอำนาจในการบริหารเพื่อความคล่องตัวในการบริหารงานทั้ง 4 ฝ่าย ได้แก่ งานบริหารงบประมาณ งานบริหารบุคคล งานบริหารทั่วไป และงานบริหารวิชาการ 3) การยอมรับและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียประกอบด้วย ชุมชน ผู้ปกครองและนักเรียน 4) การมีส่วนร่วมและการกระจายอำนาจจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารจัดการสถานศึกษา ผลการประเมินรูปแบบ พบว่า ความเป็นไปได้ของรูปแบบในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนความเป็นประโยชน์ของรูปแบบ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด