ความท้าทายและสภาพปัญหาในการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ปรากฏการณ์ดอปเพลอร์ของเสียงของครูฟิสิกส์ - มณีพนา, ทวิช; พฤกษ์ประมูล , ชนินันท์; ขำวงษ์, พินิจ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความท้าทายและสภาพปัญหาในการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ปรากฏการณ์ดอปเพลอร์ของเสียงของครูฟิสิกส์ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ตามแนวคิดปรากฎการณ์วิทยาของ Heidegger (1962) ผู้ให้ข้อมูลหลักเป็นครูฟิสิกส์ ที่มีประสบการณ์ ในการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ปรากฎการณ์ดอปเพลอร์ของเสียง อย่างน้อย 3 ปี จำนวน 9 คน ใช้การเลือก แบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลตามกระบวนการของ Diekelman & Allen (1989) ผลการวิจัย พบว่า ครูทุกคนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ ปรากฎการณ์ดอปเพลอร์ของเสียง เป็นอย่างดี สามารถอธิบายถึงความดังกับความถี่ของเสียงได้ รวมถึงบอกถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความถี่ของเสียงที่ผิดไปจากความเป็นจริงได้ อย่างไรก็ตามครูฟิสิกส์ยังไม่สามารถบอกถึงการนำปรากฏการณ์ ดอปเพลอร์ของเสียงมาประยุกต์ใช้ ในส่วนการจัดการเรียนรู้ ครูทุกคนมีการกำหนดวัตถุประสงค์ ของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ และเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ทุกครั้ง โดยการจัดการเรียนรู้จะเน้น การบรรยาย อภิปรายถาม – ตอบ เพื่อให้นักเรียนได้ช่วยกันคิด ทั้งนี้สื่อการเรียนรู้ของครูส่วนใหญ่ (ร้อย 88.89) ใช้เอกสารประกอบการสอน ใบความรู้ ใบงาน Power point และภาพเคลื่อนไหว สาเหตุที่ครูไม่ใช้สื่อการเรียนรู้ ประเภทอุปกรณ์การทดลอง เนื่องมาจากอุปกรณ์การทดลอง มีจำนวนไม่เพียงพอ และสำหรับการวัด และประเมินผล ครูทำการวัด และประเมินผลของนักเรียน โดยให้นักเรียนตอบคำถามท้ายคาบเรียน และการสอบโดยใช้ ข้อสอบปรนัย ที่เน้นการคำนวณ