การวิเคราะห์หลักพุทธสันติวิธีเพื่อสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติหน้าที่ ของนักศึกษาพยาบาล - วัยวุฒิ, ภิลักษณ์ชญา; วัฒนะประดิษฐ์, ขันทอง; อภินนฺทเวที , พระมหาวีระศักดิ์; พระเมธาวินัยรส , (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนักศึกษาพยาบาล 2) เพื่อศึกษาแนวคิดพุทธสันติวิธีการสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติหน้าที่พยาบาล 3) เพื่อการวิเคราะห์หลักพุทธสันติวิธีเพื่อสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติหน้าที่ของนักศึกษาพยาบาล การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงเอกสาร ผลการวิจัยพบว่า 1) การพยาบาล คือ การใช้ศิลปะและวิทยาศาสตร์ในการดูแลผู้ป่วยทั้งร่างกายและจิตใจ โดยยึดหลักให้ความปลอดภัย การส่งเสริมสุขภาพอนามัยอันดีต่อประชาชนและสังคม โดยมิได้คำนึงถึง เพศ อายุ เชื้อชาติ ศาสนา ฐานะตลอดจนสิทธิทางการเมือง และพยาบาลต้องได้รับการอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนประกอบโรคศิลปะสาขาการพยาบาล ถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนี้ จะต้องมีทักษะการทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2) หลักพุทธสันติวิธีสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติหน้าที่พยาบาลได้แก่ (1) หลักพรหมวิหาร 4 (2) หลักอิทธิบาท 4 และ (3) หลักสังคหวัตถุ 4 3) การวิเคราะห์หลักพุทธสันติวิธีเพื่อสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติหน้าที่ของนักศึกษาพยาบาล วิเคราะห์ได้ดังนี้ หลักพรหมวิหาร 4 ส่งเสริมความรัก ความเมตตา และสันติภายในใจของพยาบาล เพื่อเป็นฐานปฏิบัติงานต่อผู้ป่วยอย่างมีความสุข หลักอิทธิบาท 4 ส่งเสริมการทำงานของพยาบาลให้ประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และหลักสังคหวัตถุ 4 ส่งเสริมสัมพันธภาพสร้างบรรยากาศความสุขในการศึกษาและปฏิบัติงานพยาบาล ดังนั้น หลักพุทธสันติวิธีทั้ง 3 ประการ สามารถสร้างแรงจูงใจ ส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของพยาบาลให้ดีขึ้น และสามารถทำงานกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข ส่วนผู้ป่วยได้รับการบริการรักษาที่ดีและมีคุณภาพ