กระบวนการเสริมสร้างสมรรถนะด้านความปลอดภัยของ นักบินอากาศยานเบาพิเศษร่มบิน ตามหลักพุทธสันติวิธี - พรหมพินิจ, โอวาท; วัฒนะประดิษฐ์, ขันทอง; ธมฺมหาโส , พระมหาหรรษา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อนำเสนอผลการใช้กระบวนการบังคับอากาศยานเบาพิเศษ ให้ปลอดภัยตามหลักพุทธสันติวิธี เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 4 กลุ่ม รวม 20 รูป/คน การทำสนทนากลุ่มเฉพาะจำนวน 6 รูป/คน และการนำรูปแบบไปฝึกปฏิบัติกับนักบินอากาศยานเบาพิเศษร่มบินจำนวน 15 คน โดยวิเคราะห์สรุปข้อมูลเชิงปริมาณและคุณภาพด้วยวิธีอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า การสร้างกระบวนการเสริมสร้างสมรรถนะความปลอดภัยนักบินตามหลัก พุทธสันติวิธีเริ่มด้วยการมีสติมีโยนิโสมนสิการ คือ การตระหนักถึงคุณค่าชีวิต เพื่อทำให้เห็นคุณค่าของการเจริญสติในการพิจารณาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสมรรถนะด้านความปลอดภัย การมีกัลยาณมิตรในการช่วยระมัดระวังความปลอดภัยซึ่งกันและกัน การหมั่นตรวจเช็คสมรรถนะด้านความปลอดภัยด้วยหลักอิทธิบาท 4 กระบวนการเสริมสร้างสมรรถนะด้านความปลอดภัยสำหรับนักบินด้วยพุทธสันติวิธี มีระยะดำเนินการ 7 ขั้นตอน จากการศึกษาสังเคราะห์ได้ชุดฝึกปฏิบัติ SAPK Model ประกอบด้วย S -Satipatana คือ การมีสติสัมปชัญญะ ความระลึกได้ และ การรู้สึกตัวอยู่เสมอในความพร้อมของสุขภาพกาย สุขภาพใจ A-Awareness คือ การตระหนักถึงคุณค่าชีวิตโดยการรับฟังสื่อธรรมกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของการเจริญสติก่อนเริ่มการบิน P-Professional ความชำนาญ คือ ความสามารถและทักษะสมรรถนะด้านความปลอดภัยโดย ใช้แบบตรวจเช็คอุปกรณ์และความพร้อมให้เป็นอุปนิสัย K- Kalayanamitta การเป็นกัลยาณมิตรของ ครูฝึก และเพื่อนนักบิน ช่วยแนะนำและช่วยเตือนภัยเพื่อการบินที่ปลอดภัย ผลที่ได้จากชุดฝึกปฏิบัติการทำให้นักบินอากาศยานเบาพิเศษร่มบิน มีความระมัดระวัง ตรวจเช็คอุปกรณ์ ตรวจสภาพแวดล้อม และภูมิอากาศ สุขภาพกายและใจ ไม่ตกอยู่ในความประมาท