รูปแบบการขับเคลื่อนกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ - ลิ้มประสงค์, ณัฐตะวัน (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการขับเคลื่อนกระบวนการPLC 2) ทดลองใช้รูปแบบการขับเคลื่อนกระบวนการPLCและ3) ยืนยันรูปแบบการขับเคลื่อนกระบวนการPLCกลุ่มตัวอย่างได้จากการเลือกแบบเจาะจงเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 5สถานศึกษาจำนวน 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนเทศบาล1 โรงเรียนเทศบาล2 และโรงเรียนเทศบาล3 การดำเนินงานแบ่งเป็น 2 กิจกรรมที่1 คือ 1)ประสานความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยกับคณะครุศาสตร์2) เสนอโครงการขอสนับสนุนจากคุรุสภา กิจกรรมที่ 2 คือ1) จัดอบรมอบรมเชิงปฏิบัติการ2) นิเทศติดตามงานจำนวน 3 วงรอบ โดยคุรุสภา อาจารย์นิเทศก์ ครูพี่เลี้ยง3) ยืนยันรูปแบบการขับเคลื่อนกระบวนการPLCสถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบการขับเคลื่อนกระบวนการ PLCที่พัฒนาขึ้นมีผลการประเมินอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย ( = 4.49, S.D.=0.48) องค์ประกอบการขับเคลื่อนกระบวนการ PLC ที่ส่งผลต่อการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมาย ประกอบด้วย แผนการขับเคลื่อนPLC กระบวนการขับเคลื่อนPLC การนิเทศติดตามประเมินผล และรายงานผลการดำเนินงาน 2) การทดลองใช้รูปแบบการขับเคลื่อนกระบวนการ PLC โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย ( = 4.57, S.D.=0.28) ด้านที่มากที่สุด คือ ด้านการพัฒนาต่อยอดเป็นองค์ความรู้ใหม่จนเกิดนวัตกรรมได้ระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย ( = 4.76, S.D.=0.15) และด้านที่น้อยที่สุดคือ ด้านความเข้าใจตามกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศได้ระดับมาก มีค่าเฉลี่ย ( = 4.19, S.D.=0.28) 3) ผลการยืนยันรูปแบบการขับเคลื่อนกระบวนการ PLC โดยอ้างอิงผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน พบว่าเป็นพหุองค์ประกอบ มีความเหมาะสม มีความเป็นไปได้ เป็นประโยชน์และมีความถูกต้องคิดเป็นร้อยละ 100