คลังสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์สําหรับการใช้ภาษาไทยอย่างรู้เท่าทันของนักศึกษาในหลากหลายบริบท: การเมืองการปกครอง สังคม ศาสนาและวัฒนธรรม การบันเทิง และ เศรษฐกิจ - งามเนตร, จนัญญา; จงชัยกิจ, มธุรส (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2020)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สืบค้นรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลสารสนเทศด้านการใช้ภาษาไทยที่มีการบิดเบือนความหมายในหลากหลายบริบท; 2) พัฒนาคลังสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการใช้ภาษาไทยอย่างรู้เท่าทันของนักศึกษาในหลากหลายบริบท: การเมืองการปกครอง สังคม ศาสนา และวัฒนธรรม การบันเทิง และเศรษฐกิจ; 3) ศึกษาผลการใช้คลังสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการใช้ภาษาไทยอย่างรู้เท่าทันฯ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีที่กรอบการวิจัย ได้แก่ แนวคิดด้านประโยชน์ของคลังข้อมูลภาษา การวิเคราะห์ความหมายและการประยุกต์ใช้ไอที พื้นที่วิจัยคือมหาวิทยาลัยราชภัฏ 5 แห่งในกรุงเทพฯ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ภาษาไทย 10 คน และนักศึกษาปริญญาตรีสาขาวิชาภาษาไทย 100 คน เครื่องมือวิจัย คือ ตารางวิเคราะห์ข้อมูลตัวอย่างการใช้ภาษา โปรแกรม Blogger.com-Google Form แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์สำหรับผู้เชี่ยวชาญ กิจกรรมประเมินตนและแบบสอบถามความพึงพอใจสำหรับนักศึกษา การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่า S.D. การวิเคราะห์เนื้อหาและเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) ข้อมูลสารสนเทศด้านการใช้ภาษาไทย 20 ตัวอย่าง ได้รับการคัดเลือกจัดกลุ่ม วิเคราะห์และออกแบบกิจกรรมใน 4 บริบท ๆ ละ 5 ตัวอย่าง คือ การเมืองการปกครอง สังคม ศาสนา และวัฒนธรรม การบันเทิง และเศรษฐกิจ ด้วยความเห็นชอบของผู้เชี่ยวชาญร้อยละ 70; 2) คลังสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ฯ ได้รับการพัฒนาในรูปแบบเว็บบล็อกที่มี 5 เมนูหลัก ตั้งอยู่ที่ URL: https://thaibyjananya.blogspot.com/ ; 3) ผลการใช้คลังสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ฯ แสดงถึงความสำเร็จของนักศึกษาในการทำกิจกรรมประเมินตนเอง ทั้งแบบทดสอบปรนัยและปลายเปิด โดยส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในระดับมากทั้งด้านเนื้อหา-ประโยชน์ใช้สอยและด้านรูปแบบ-การนำเสนอคิดเป็นค่าเฉลี่ย 4.48 และ 4.35 ตามลำดับ