รูปแบบบทบาทที่เหมาะสมของอาสาสมัครและการพัฒนาสุขภาพสู่ความยั่งยืน ในจังหวัดสุพรรณบุรี - กัลยาณมิตร, กีรติวรรณ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อนำเสนอรูปแบบที่เหมาะสมของบทบาทอาสาสมัครกับการพัฒนา ด้านสุขภาพ จังหวัดสุพรรณบุรีสู่ความยั่งยืน การวิจัยในครั้งนี้ใช้รูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงสำรวจ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มาโดยการใช้วิธีการสุ่มอย่างง่ายการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การศึกษาจากเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก ใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกที่มีโครงสร้าง มีผู้ให้ข้อมูลหลัก 10 คน เลือกแบบเฉพาะเจาะจง หลังจากสังเคราะห์ข้อมูลได้สรุปเป็นแนวทางสนทนากลุ่ม มีการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญและตรวจสอบข้อมูล แบบสามเส้า เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบปลายเปิด ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า สภาพปัจจุบันของการพัฒนาบทบาทอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จังหวัดสุพรรณบุรี พบว่า มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษา เป็นกลุ่มคนที่จังหวัดให้ความสำคัญ เพราะสามารถขับเคลื่อนงานของจังหวัดได้หลายด้าน ในส่วนของการทำงานมีสาธารณสุขจังหวัดเป็นผู้ดูแลตามระเบียบ ทางราชการ และมีกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนระบบสุขภาพของประเทศไทย เป้าหมาย คือ ประชาชนสามารถดูแลตนเองด้านสุขภาพได้โดยเน้นการส่งเสริมสุขภาพ การควบคุมป้องกันโรค การรักษาพยาบาลเบื้องต้น การส่งต่อผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพ โดยมีศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชน (ศสมช.) เป็นศูนย์กลางการทำงาน ของประเทศ และ (อสม.) เป็นองค์กรใหญ่ที่ให้ความร่วมมือกับจังหวัดเป็นอย่างดี ให้ความร่วมมือและประสาน การทำงานอย่างใกล้ชิดกับทุกภาคส่วนของจังหวัด โดยสรุปเป็นรูปแบบในการทำงาน คือ 1) การมีสวนร่วม ของชุมชน 2) การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม 3) การปรับระบบบริการสาธารณสุข 4) อาสาสมัครต้องผสานงาน กับงานพัฒนาสังคมโดยรวม