การส่งเสริมการพัฒนาและติดตามการดำเนินงานโรงเรียนผู้สูงอายุ - เมียนเกิน, วรรณลักษณ์; รัตนช่วย, สิริยา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อดำเนินการส่งเสริมการจัดตั้งโรงเรียนผู้สูงอายุในพื้นที่ดำเนินการ 2) เพื่อติดตามการดำเนินงาน การให้คำปรึกษา และสนับสนุนการจัดตั้งโรงเรียนผู้สูงอายุ และ3) เพื่อนำเสนอผลการดำเนินงานโรงเรียนผู้สูงอายุ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม มีผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย 3 กลุ่มหลักคือ 1) หน่วยงานในฐานะผู้สนับสนุนการจัดตั้งโรงเรียนผู้สูงอายุ 2) คณะผู้บริหารและคณาจารย์ของโรงเรียนผู้สูงอายุ 3) ผู้เรียนสูงอายุที่กำลังเรียนหลักสูตรโรงเรียนผู้สูงอายุ และสมาชิกในครอบครัวของผู้เรียนสูงอายุ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจับพบว่า 1) การส่งเสริมการจัดตั้งและพัฒนาการดำเนินงานโรงเรียนผู้สูงอายุ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ถูกต้องเหมาะสมนั้นในเชิงกระบวนการ ได้แก่ การค้นหาบุคคลและพื้นที่ที่สนใจ การสร้างความเข้าใจในกระบวนการบริหาร การระดมเครือข่ายความร่วมมือ และการพัฒนารายวิชา 2) การติดตามการดำเนินงาน การให้คำปรึกษา และสนับสนุนการจัดตั้งโรงเรียนผู้สูงอายุ จะเน้นที่บทบาทของคณะนักวิจัย โดยการเป็นพี่เลี้ยงสะท้อนได้จากบทบาทของการให้คำปรึกษา การให้ความรู้ การให้การสนับสนุน เป็นผู้ชี้นำ 3) การดำเนินงานและการบริหารจัดการหลักสูตรโรงเรียนผู้สูงอายุ เป็นการสำรวจข้อมูลผู้เรียนและใช้ประโยชน์จากข้อมูล การบริหารหลักสูตรอย่างยืดหยุ่น เทคนิคการสอน การใช้สื่อการสอน และการประเมินผลที่หลากหลาย ทั้งนี้ ตัวแบบที่เหมาะสมสำหรับการจัดตั้งโรงเรียนผู้สูงอายุในชุมชนคือ ตัวแบบการจัดตั้งแบบผสม (ภาครัฐและภาคประชาชน) ตลอดจนผลการศึกษานำมาพัฒนาสู่การจัดทำคู่มือการจัดตั้งโรงเรียนผู้สูงอายุ