การพัฒนาการท่องเที่ยวสร้างสรรค์ในเครือข่ายธุรกิจเซรามิก เพื่อความยั่งยืน - ยอดแก้ว, ปราโมทย์; ศรีสวรรค์นล, วรัญญาภรณ์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบเครือข่ายธุรกิจเซรามิกสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเก็บข้อมูลเชิงลึกแหล่งท่องเที่ยว 3 พื้นที่ ทำการสนทนากลุ่ม จำนวน 22 คน สัมมนาปฏิบัติการ จำนวน 35 คน และเสวนาพัฒนาการ จำนวน 40 คน และมีการบูรณาการข้อมูลในพื้นที่ เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และการตีความตามความเป็นจริง ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาการท่องเที่ยวสร้างสรรค์ในเครือข่ายธุรกิจเซรามิกเพื่อความยั่งยืน ต้องเริ่มจากความเมตตากรุณาตามหลักศาสนา ที่สามารถสร้างสรรค์การดำเนินชีวิตในการเรียนรู้ที่จะส่งเสริมเศรษฐกิจของสังคม ซึ่งต้องมีการพัฒนาคน ตั้งแต่ผู้นำจนถึงสมาชิกในแหล่งท่องเที่ยว โดยต้องมีการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการให้บริการนักท่องเที่ยวที่ดี และมีการพัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวสร้างสรรค์ด้วยการบูรณาการกิจกรรมของชุมชน เป็นรูปแบบการเรียนรู้ที่สร้างความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบ จากการเล่าเรื่องประวัติความเป็นมาขอชุมชน การแนะนำการให้บริการกับสิ่งอำนวยความสะดวก การเชื่อมโยงเครือข่ายโดยการส่งเสริมข้อมูลการท่องเที่ยวสถานที่ใกล้เคลียง และการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ที่นักท่องเที่ยวสามารถปฏิบัติสร้างประสบการณ์ชีวิต อันเกิดประโยชน์จากการมาท่องเที่ยวในด้านร่างการ และจิตใจ ทำให้นักท่องเที่ยวมีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมส่งเสริมสานต่อวิถีวัฒนธรรมของสังคมไทยให้เกิดความยั่งยืน