การพัฒนารูปแบบการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ของครูในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดอุบลราชธานี - ผลโยญ, ปทุมทิพย์; เทศสกุลวงศ์, อมร; วงศ์เหลา, เผ่าไทย (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนารูปแบบการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ของครูในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย ครูผู้สอนวิชาวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 242 คน หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ จำนวน 25 คน ผู้เชี่ยวชาญสำหรับพัฒนารูปแบบ จำนวน 8 คน และผู้ทรงคุณวุฒิสำหรับประเมินรูปแบบ จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์เชิงลึก แบบบันทึกการสนทนากลุ่มและแบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และข้อมูลเชิงคุณภาพใช้ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ของครูในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดอุบลราชธานี มี 3 ด้าน ประกอบด้วย การเรียนรู้ การจัดการ และนโยบาย การรายงานรูปแบบในเทอมของ หลักการ วัตถุประสงค์ การดำเนินการและเงื่อนไขความสำเร็จ ดังนี้ 1) หลักการ: รูปแบบนี้ใช้หลักการมีส่วนร่วมของครูที่สอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดอุบลราชธานี กับสถาบันอุดมศึกษาของรัฐในท้องถิ่น 2) วัตถุประสงค์: รูปแบบที่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ของครูในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา ในจังหวัดอุบลราชธานี 3) การดำเนินการ: รูปแบบที่ได้จะนำไปใช้ในการดำเนินการพัฒนาการเรียนรู้ การจัดการ และนโยบาย 4) เงื่อนไขความสำเร็จ: รูปแบบที่พัฒนาขึ้นมานี้จะประสบความสำเร็จได้ จะต้องประกอบด้วยเงื่อนไขหลายด้าน เช่น ครูต้องตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการทำปฏิบัติการ ครูต้องมีความชำนาญใน การใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ โรงเรียนต้องมีการบริหารจัดการเครื่องมือในห้องปฏิบัติการอย่างเป็นระบบ โรงเรียนต้องจัดตั้งงบประมาณในการจัดหาเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ให้มีจำนวนเพียงพอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการสร้างความร่วมมือระหว่างครูวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษากับสถาบันอุดมศึกษาภาครัฐในท้องถิ่น จากผลการประเมินรูปแบบที่สร้างขึ้นดังกล่าวโดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า รูปแบบมีความเหมาะสมในระดับมากและเป็นไปได้ในระดับมาก