ศึกษาวิเคราะห์รูปแบบการพัฒนาสามเณรช่อสะอาด - นนฺทธมฺมิโก, พระบารมี; ธมฺมหาโส , พระมหาหรรษา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์คือ (1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาของเยาวชนในพื้นที่ตำบลสวาย อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ (2) เพื่อศึกษารูปแบบการพัฒนาสามเณรช่อสะอาด และ (3)เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการพัฒนาสามเณรช่อสะอาด การวิจัยครั้งนี้เป็นการสำรวจเอกสาร และการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 6 กลุ่ม ผลการศึกษาพบว่า สภาพปัญหาของเยาวชนในพื้นที่ตำบลสวาย อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ เยาชนในพื้นที่มีปัญหาหลักอยู่ 9 ข้อ ประกอบด้วย 1) ปัญหายาเสพติด 2) ปัญหาการใช้โทรศัพท์และสื่อออนไลน์ 3) ปัญหาการขาดสติยับยั้งชั่งใจ 4) ปัญหาการทะเลาะวิวาท 5) ปัญหาการลักขโมย 6)ปัญหาการใช้วาจาไม่สุภาพ 7) ปัญหาการขาดความอดทนอดกลั้น 8) ปัญหาการขาดโอกาสทางการศึกษา 9) ปัญหาเรื่องเพศ จากการวิเคราะห์รูปแบบการพัฒนาสามเณรช่อสะอาด พบว่าการจัดโครงการบรรพชาสามเณรช่อสะอาด สามารถช่วยพัฒนาเยาวชนให้มีภูมิคุ้มกันปัญหาต่างๆ และสามารถตอบโจทย์คุณลักษณะเยาวชนที่ดีของชุมชน สังคม และประเทศชาติได้ และยังพบว่ากระบวนการพัฒนาสามเณรช่อสะอาดยังมีจุดที่ควรแก้ไข ตรงที่เมื่อเยาชวนผ่านโครงการบรรพชาสามเณรไปแล้ว ก็ต้องกลับไปสู่วงเวียนสภาพแวดล้อมและปัญหาเดิม เนื่องจากผู้ปกครอง ชุมชน และโรงเรียน ยังขาดความเข้าใจในกระบวนการที่เยาวชนได้รับการพัฒนามาจากโครงการ และไม่ได้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เยาวชนอาจจะกลับสู่วงเวียนของปัญหาเดิมอีก จึงต้องทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน และคณะครูในโรงเรียนในการร่วมกันแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไป