รูปแบบการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า แขวงเซกอง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - พิลาคำ, ตุ้ยวิไล; โสภาพล, นิศานาจ; ไชยเสนา, มาลี (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า แขวงเซกอง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาคือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า แขวงเซกอง สปป.ลาว จำนวน 60 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม แบบบันทึกการสนทนากลุ่มและแบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า แขวงเซกอง สปป.ลาว มี 4 องค์ประกอบ ได้แก่ หลักการ วัตถุประสงค์ การดำเนินการ และเงื่อนไขความสำเร็จ องค์ประกอบที่ 1 หลักการ คือ การมีส่วนร่วมในการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชนเผ่าในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากร ด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ ด้านการบริการและกิจกรรม และด้านการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยว องค์ประกอบที่ 2 วัตถุประสงค์ เพื่อการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า แขวงเซกอง สปป.ลาว ในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากร การตลาดและการประชาสัมพันธ์ การบริการและกิจกรรม และการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยว องค์ประกอบที่ 3 การดำเนินการ ประกอบด้วย 1) การอนุรักษ์ทรัพยากรการท่องเที่ยว โดยการปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากร การร่วมมือกันในการอนุรักษ์ทรัพยากร การรักษาสภาพแวดล้อมและทรัพยากร การอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น การรักษาไว้ซึ่งวิถีชีวิตดั้งเดิมของชนเผ่า การคำนึงถึงขีดความสามารถในการรองรับของพื้นที่ และการมีความเคารพในวัฒนธรรมของชนเผ่า 2) การตลาดและการประชาสัมพันธ์ โดยการจัดการผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์และเป็นเอกลักษณ์ การกำหนดราคาการท่องเที่ยวอย่างเหมาะสม การจัดช่องทางการจำหน่าย การส่งเสริมการตลาด การประชาสัมพันธ์ และการกระจายรายได้ 3) การบริการและกิจกรรม โดยการบริการความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว สิ่งอำนวยความสะดวกและระบบสาธารณูปโภค ความปลอดภัยในการท่องเที่ยว ที่พักแบบโฮมสเตย์ การให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว กิจกรรมที่มีความดึงดูดใจ และผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ 4) การพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยว โดยร่วมมือกันในการจัดการท่องเที่ยว พัฒนากระบวนการมีส่วนร่วมอย่างครบวงจร พัฒนาการท่องเที่ยวโดยภาครัฐ พัฒนาแหล่งท่องเที่ยว พัฒนาบุคลากรการท่องเที่ยว และพัฒนาด้านงบประมาณจัดการท่องเที่ยว และ องค์ประกอบที่ 4 เงื่อนไขความสำเร็จ ได้แก่ ชนเผ่าต้องเห็นความสำคัญและให้ร่วมมืออย่างจริงจัง แกนนำต้องมีความเสียสละ มีจิตสำนึกในการอนุรักษ์วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม การท่องเที่ยวของชนเผ่าต้องเป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาของแขวง แขวงและรัฐบาลต้องมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวชนเผ่า และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวต้องได้รับประโยชน์ร่วมกัน จากผลการประเมินรูปแบบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า โดยภาพรวมรูปแบบการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า แขวงเซกอง สปป.ลาว มีความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในระดับมาก