มีศีล จึงมีสันติภาพ: ถอดบทเรียนชุมชนสันติภาพจากยอดดอย: มีศีล จึงมีสันติภาพ: ถอดบทเรียนชุมชนสันติภาพจากยอดดอย - พืชทองหลาง, ประทีป; พืชทองหลาง, ญาตาวีมินทร์; ปัญโญ, อาภากร (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
บทความนี้นำเสนอการถอดบทเรียนชุมชนที่มีสันติสุขภายในตน จนแผ่ขยายออกเป็นสันติภาพทั่วทั้งชุมชน เป็นต้นแบบ ต้นทางแห่งชุมชนสันติสุขของประเทศไทย ชุมชนห้วยต้มเป็นชุมชนเผ่าปกาเกอะญอขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นชุมชนศีลห้าต้นแบบ ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติทั้งชุมชน งดเว้นการเบียดเบียนสัตว์ พึ่งพาตนเอง แม้งานบุญหรืองานที่จัดขึ้นในชุมชนจะเว้นจากการประกอบอาหารด้วยเนื้อสัตว์ทั้งปวง กินอาหารที่ทำมาจากผักที่ได้จากธรรมชาติ มีเต้าหู้ที่ทำขึ้นเอง โดยจะมีตารางอาหารธรรมชาติในแต่ละเดือน และทุกครัวเรือนจะปลูกข้าวไว้กินเอง ทั้งนี้เป็นผลมาจากการปฏิบัติตามคำสอนของครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ผู้เป็นประทีปธรรมแห่งขุนเขา ผู้ปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างในการรักษาศีล ปฏิบัติธรรม ฉันอาหารมังสวิรัติ ทำให้ชาวปกาเกอะญอในชุมชนห้วยต้มเกิดศรัทธาได้น้อมนำหลักพุทธธรรม คือ ศีล 5 มาปฏิบัติจนเป็นวิถีชีวิต ไม่เบียดเบียนกัน จนเกิดเป็น “ชุมชนสันติภาพ” อย่างสมบูรณ์