กระบวนการสร้างนิติกรชุมชนต้นแบบเพื่อเสริมสร้างตำบลสันติสุข : ศึกษากรณีตำบลสวาย อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ - วงศ์กำแหง, สมบัติ; ธมฺมหาโส , พระมหาหรรษา; วัฒนศัพท์, วันชัย (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบริบทและสภาพปัญหาการใช้กฎหมายเพื่อเสริม สร้างสันติสุขของตำบลสวาย อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ 2) ศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับนิติกรชุมชนต้นแบบในวิทยาการสมัยใหม่และในพระพุทธศาสนาเถรวาท 3) เสนอกระบวนการสร้างนิติกรชุมชนต้นแบบเพื่อเสริมสร้างตำบลสันติสุขของตำบลสวาย อำเภอปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรและกลุ่มตัวอย่างคือผู้นำชุมชนตำบลสวาย ผลการวิจัย พบว่า 1) ตำบลสวายมีปัญหาการใช้กฎหมาย ความขัดแย้ง การกู้เงินนอกระบบ ที่ดินทำกิน ปัญหาโค กระบือ โฉนดที่ดินและการแบ่งทรัพย์สิน 2) แนวคิดนิติกรชุมชนในวิทยาการสมัยใหม่ มียุติธรรมชุมชน และมีผู้นำชุมชนไกล่เกลี่ยข้อพิพาทด้วยความประนีประนอม ให้อภัยกันและกัน ไม่มีอคติ มีเมตตากรุณาต่อกัน และมีความสามัคคีเพื่อความสันติสุข, ในทางพระพุทธศาสนามีพระวินัยธรทำหน้าที่ระงับข้อพิพาทเพื่อรักษาพระธรรมวินัย 3) กระบวนการสร้างนิติกรชุมชนต้นแบบเพื่อเสริมสร้างตำบลสันติสุขตำบลสวาย มีขั้นเตรียมการ ขั้นอบรม ขั้นประเมินผล และขั้นปฏิบัติไกล่เกลี่ย, นิติกรชุมชนต้นแบบ ต้องมีองค์ความรู้ มีทัศนคติที่ดี มีทักษะ มีเครือข่าย และเป็น นักจิตอาสา นักสมานไมตรี นักไกล่เกลี่ย และนักกฎหมายที่ทำงานอย่างมีสติ มีขันติ และมีสันติสุข