กระบวนการพุทธสันติวิธีในการพัฒนาพื้นที่และชุมชน แบบมีส่วนร่วมโดยกองทัพบก - พุทธิมณี กิตติพงษ์; ธมฺมหาโส พระมหาหรรษา; วัฒนะประดิษฐ์ ขันทอง (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2019)
กระบวนการพุทธสันติวิธีในการพัฒนาพื้นที่และชุมชนแบบมีส่วนร่วมโดยกองทัพบก เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาการพัฒนาพื้นที่และชุมชนแบบมีส่วนร่วมโดยกองทัพบก 2. เพื่อศึกษาหลักพุทธสันติวิธีที่ส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่และชุมชนแบบมีส่วนร่วม 3. เพื่อศึกษากระบวนการใช้หลักพุทธสันติวิธีในการสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่และชุมชนโดยกองทัพบก ผลจากการศึกษาพบว่า 1. การพัฒนาพื้นที่และชุมชนแบบมีส่วนร่วมโดยกองทัพบก มี 3 ลักษณะ คือ เป็นผู้เชื่อมโยง เป็นผู้ร่วมปฏิบัติการ เป็นผู้ส่งเสริม และยังพบปัญหาด้านกายภาพและปัญหาด้านจิตใจ ซึ่งมีสาเหตุจากการขาดความต่อเนื่องของกระบวนการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 2. หลักพุทธสันติวิธีที่ส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่และชุมชนแบบมีส่วนร่วม มี 3 ขั้น คือ การใช้ปัญญา การใช้ศีล และการใช้สมาธิ ตามหลักของมรรค 8 และ 3. กระบวนการใช้หลักพุทธสันติวิธีในการสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่และชุมชนโดยกองทัพบก มี 4 ขั้นคือ 3.1 ขั้นร่วมจัดทำแผน บนพื้นฐานหลักการเห็นร่วมกันตัดสินใจร่วมกันและการคิดริเริ่มร่วมกัน การปฏิบัติตามหลักอปริหานิยธรรม 7 และอริยสัจ 4 3.2 ขั้นร่วมดำเนินการ บนพื้นฐานของหลักการปรึกษาหารือร่วมกันและการดำเนินการร่วมกัน การปฏิบัติตามหลักอิทธิบาท 4 3.3 ขั้นร่วมตรวจสอบประเมินผล บนพื้นฐานของหลักการกำหนดวิถีชีวิตร่วมกันและการตรวจสอบร่วมกัน การปฏิบัติตามหลักสังคหวัตถุ 4 และ 3.4 ขั้นร่วมแก้ไขปรับปรุง บนพื้นฐานของหลักการพยายามรับผิดชอบร่วมกันและการเห็นคิดหารือทำกำหนด วิถีชีวิตรับผิดชอบตรวจสอบด้วยจิตใจมั่นคงร่วมกัน การปฏิบัติตามหลักสาราณียธรรม 6