พฤติกรรมการลดปริมาณแบคทีเรียในอากาศของเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแบบบูรณาการ - Chantaraprathet, Narissara; Chotigawin, Rotruedee; Rudtanasudjatum, Koolarb; Nilsumranchit, Wandee (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2018)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในการลดปริมาณแบคทีเรียในอากาศ 2) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและอุปสรรคต่อพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในการลดปริมาณแบคทีเรียในอากาศ และ 3) เพื่อนำเสนอรูปแบบพฤติกรรมการลดปริมาณแบคทีเรียในอากาศของเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแบบบูรณาการ ระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ จากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการสัมภาษณ์เชิงลึก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้หลักการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในการลดปริมาณแบคทีเรียในอากาศ แยกเป็นสองด้าน คือ พฤติกรรมด้านการป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย และพฤติกรรมด้านการควบคุมสิ่งแวดล้อม ได้แก่ การจัดสภาพแวดล้อมในการทำงานให้ถูกสุขลักษณะอนามัยที่ดี มีความสะอาด มีการระบายอากาศที่ดี รวมทั้งการทำลายเชื้อทำให้ปราศจากเชื้อ และการจัดการมูลฝอยที่ถูกต้อง 2) สภาพปัญหาและอุปสรรคต่อพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในการลดปริมาณแบคทีเรียในอากาศ พบว่า เจ้าหน้าที่มีปัญหาการจัดการด้านจำนวนผู้มารับบริการที่หนาแน่นในช่วงให้บริการหรือวันคลินิก และการจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเพิ่มปริมาณของแบคทีเรียในอากาศ ส่วนใหญ่มาจากการขาดความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องในพฤติกรรมที่เอื้อต่อการเพิ่มปริมาณแบคทีเรียในอากาศ 3) รูปแบบพฤติกรรมการลดปริมาณแบคทีเรียในอากาศของเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแบบบูรณาการ โดยการบูรณาการนำหลักอิทธิบาท 4 มาพัฒนาสมรรถนะของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในการลดปริมาณแบคทีเรียในอากาศ ได้แก่ การมุ่งผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงาน การบริการที่ดี การพัฒนาตนเอง และการยึดมั่นในความถูกต้องชอบธรรมและจริยธรรม