การออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ องค์ประกอบของ Soft Power ที่สะท้อนผ่านบรรจุภัณฑ์และการรับรู้คุณค่าของสินค้าที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าของฝากของผู้มาซื้อสินค้าในร้านขายของฝาก จังหวัดนนทบุรี - คงอิ่ม เจณิภา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) อิทธิพลของการออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ องค์ประกอบของ Soft Power ที่สะท้อนผ่านบรรจุภัณฑ์ และการรับรู้คุณค่าของสินค้าของฝากที่มีต่อความตั้งใจซื้อร่วมกัน 2) อิทธิพลของการออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ที่มีต่อความตั้งใจซื้อ 3) อิทธิพลของ Soft Power ที่สะท้อนผ่านบรรจุภัณฑ์ที่มีต่อความตั้งใจซื้อ และ 4) อิทธิพลของการรับรู้คุณค่าของสินค้าของฝากที่มีต่อความตั้งใจซื้อ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ซื้อสินค้าของฝากในจังหวัดนนทบุรี อายุ 18–65 ปี 481 คน เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.96 วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนาและสมการถดถอยพหุ แบบ Stepwise ผลการวิจัย พบว่า 1) ตัวแปรทั้งสามด้านมีอิทธิพลร่วมต่อความตั้งใจซื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยการรับรู้คุณค่ามีอิทธิพลสูงสุด (Beta = 0.635) รองลงมา การออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์และองค์ประกอบของ Soft Power ร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจซื้อได้ร้อยละ 61.9 2) การออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ในด้านสี กราฟิก/ลวดลาย และความสามารถในการใช้งานส่งผลต่อความตั้งใจซื้ออย่างมีนัยสำคัญ (Beta = 0.322, 0.278 และ 0.101) 3) องค์ประกอบของ Soft Power คือ ความภาคภูมิใจในท้องถิ่น อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม และการเข้าถึงระดับสากลส่งผลเชิงบวก เรื่องเล่าและเสน่ห์ความเป็นไทยส่งผลเชิงลบ และ 4) การรับรู้คุณค่าด้านสังคม ด้านคุณภาพ และด้านหน้าที่มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญ (Beta = 0.514, 0.282 และ 0.113) ผลการวิจัยชี้ว่า ควรนำการออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ Soft Power และการรับรู้คุณค่าไปพัฒนาสินค้าของฝากเพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภคและยกระดับการแข่งขัน