การเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาตรีของนักศึกษาโรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - ยิ้มแต้ ศิวพร; กี่อาริโย ชญาภัทร์; เหมนิธิ วรดานันท์; อุยมาวีรหิรัญ เปรมระพี (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของนักศึกษาโรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต 2) ศึกษาการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาตรีของนักศึกษาโรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต และ 3) เปรียบเทียบระดับความสำคัญของการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาตรีจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 196 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า 1) นักศึกษาที่เลือกศึกษาต่อระดับปริญญาตรี โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต พบว่าส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 59.69 มีอายุ 18 ปี ร้อยละ 51.53 เลือกศึกษาต่อสาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ กรุงเทพมหานคร ร้อยละ 48.47 โดยมีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ร้อยละ 34.18 ซึ่งผู้ปกครองมีอาชีพค้าขาย/ธุรกิจส่วนตัว ร้อยละ 39.29 และนักศึกษาได้รับรายได้ต่อเดือนจากผู้ปกครอง 2,001 - 4,000 บาท ร้อยละ 31.12 2) นักศึกษาให้ความสำคัญต่อการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาตรี โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านสรุปได้ว่าอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน ได้แก่ ด้านอาจารย์ผู้สอน รองลงมาคือ ด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร และด้านทำเลที่ตั้ง และ 3) สาขาวิชาที่เลือกศึกษาและรายได้ต่อเดือนที่นักศึกษาได้รับจากผู้ปกครองแตกต่างกัน มีผลต่อการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาตรี โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิตแตกต่างกัน ยกเว้น เพศ อายุ ภูมิลำเนา และอาชีพของผู้ปกครอง มีผลต่อการเลือกศึกษาต่อระดับปริญญาตรี โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิตไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05