การเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้วิธีสอนแบบเพื่อนช่วยเพื่อนร่วมกับบอร์ดเกม - เฉยนก ธมลวรรณ; ตัญญบุตร พิบูลย์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีสอนแบบเพื่อนช่วยเพื่อนร่วมกับบอร์ดเกม 2) เปรียบเทียบความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้ฯ กับเกณฑ์ร้อยละ 70 และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ฯ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงทดลองเบื้องต้น โดยใช้แผนการทดลองแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มทดลอง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนขนาดกลางแห่งหนึ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดชัยนาท ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 19 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม ดำเนินการทดลองเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ 8 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ที่บูรณาการวิธีสอนแบบเพื่อนช่วยเพื่อนร่วมกับบอร์ดเกม 4 ชนิด (เกม Pelmanism เกมโดมิโนโชว์ศัพท์ เกมบิงโกคำศัพท์ และเกมบันไดงู) แบบทดสอบวัดความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ และแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ Paired Samples t-test One-Sample t-test ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนหลังได้รับการจัดการเรียนรู้ (M = 16.42) สูงกว่าก่อนได้รับการจัดการเรียนรู้ (M = 9.00) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนหลังได้รับการจัดการเรียนรู้ (M = 16.42 คิดเป็นร้อยละ 82.10) สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ฯ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (M = 4.63, S.D. = 0.49)