การเลือกเรียนหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น ประเภทวิชาคหกรรม วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต - สุวรรณชาติ จณาพร; กี่อาริโย ชญาภัทร์; ธีรมงคล ประพาฬภรณ์; สุธีบุตร น้อมจิตต์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้เรียนหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น ประเภทวิชาคหกรรม วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต 2) การเลือกเรียนหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น ประเภทวิชา คหกรรม และ 3) เปรียบเทียบระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนบุคคลกับการเลือกเรียนดังกล่าว จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้เรียนหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น ประเภทวิชาคหกรรม วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต หลักสูตร 75 ชั่วโมง ช่วงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2568 – กันยายน พ.ศ. 2568 จำนวน 230 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) ในกรณีที่ผลการวิเคราะห์พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ โดยใช้วิธีของ LSD (Least Significant Difference) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้เรียนส่วนใหญ่เป็น เพศหญิง ร้อยละ 78.3 มีอายุมากกว่า 29 ปี ร้อยละ 74.3 ส่วนใหญ่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ร้อยละ 50.9 ประกอบอาชีพอิสระ ร้อยละ 27.8 และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มากกว่า 15,000 บาท ร้อยละ 52.6 โดยส่วนใหญ่เลือกเรียนในสาขาวิขาคหกรรมศาสตร์ทั่วไป ร้อยละ 40.4 และเคยเรียนหลักสูตรระยะสั้นมาก่อนอย่างน้อย 1 หลักสูตร ร้อยละ 41.3 2) ผู้เรียนหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น ประเภทวิชาคหกรรม วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต มีระดับความคิดเห็นต่อการเลือกเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.47, S.D. = 0.45) โดยด้านผู้สอน มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านหลักสูตรและชื่อวิชาที่เรียน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านค่าใช้จ่ายทั้งหมดของหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น 3) ผลการเปรียบเทียบพบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และสาขาวิชาที่เลือกเรียน มีผลต่อการเลือกเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ขณะที่จำนวนหลักสูตรที่เคยเรียนต่อเดือน ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05