แนวทางการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมผู้สูงวัยด้วยสมุนไพรและหลักภาวนา 4 - ชั้นสุวรรณ รุ้งทอแสง (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2026)
บทความวิชาการเรื่อง “แนวทางการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมผู้สูงวัยด้วยสมุนไพรและหลักภาวนา 4” มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอแนวทางการใช้สมุนไพรบำบัดในการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตผู้สูงวัยอย่างองค์รวม โดยเน้นการดูแลสุขภาพเชิงรุก บูรณาการองค์ความรู้ภูมิปัญญาไทยดั้งเดิมร่วมกับวิทยาการสมัยใหม่ให้เป็น ส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต เพื่อส่งเสริมสุขภาพและป้องกันการเจ็บป่วย การดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบองค์รวมด้วยสมุนไพรเชิงบำบัด สามารถแบ่งได้เป็น 4 มิติ ดังนี้ (1) ด้านสุขภาพกาย เลือกบริโภคและใช้สมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกายและบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น เพื่อให้ผู้สูงวัยมีความสามารถในการดูแลตนเองในชีวิตประจำวัน (2) ด้านสุขภาพจิตและอารมณ์ สมุนไพรและธรรมชาติช่วยสร้างความผ่อนคลาย ลดความเครียด และเพิ่มความสงบภายใน ทำให้อารมณ์แจ่มใส (3) ด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม การปลูกสมุนไพรภายในบ้านช่วยสร้างบรรยากาศร่มรื่นน่าอยู่ และเป็นแหล่งสมุนไพรที่ปลอดภัย ช่วยให้ผู้สูงวัยใช้ชีวิตอย่างมั่นคง (4) ด้านจิตวิญญาณและความมั่นคงในชีวิต ผู้สูงวัยสามารถถ่ายทอดความรู้ด้านสมุนไพรสู่คนรุ่นใหม่ ทำให้เกิดคุณค่าในตนเอง ลดความโดดเดี่ยว และสร้างความหมายในการดำรงชีวิต ทั้งสี่มิตินี้เชื่อมโยงและสนับสนุนกัน เพื่อให้ผู้สูงวัยมีสุขภาวะที่ครบถ้วน สมวัย และดำเนินชีวิตในบั้นปลายอย่างสงบ มีความสุข และยั่งยืน