การเสริมสร้างพลังใจ สร้างสุข ของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุตำบลหอมเกร็ด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม - ธนากรอัครกุล ทรรศิตา; สิริเมโธ พระมหาประกาศิต; สดประเสริฐ สัญญา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2026)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุตำบลหอมเกร็ด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 2) เพื่อศึกษากิจกรรมสร้างสุข 5 มิติสำหรับผู้สูงอายุในชมรมผู้สูงอายุ และ 3) เพื่อเสนอแนวทางการขับเคลื่อนกิจกรรมสร้างสุข 5 มิติอย่างยั่งยืน รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้แนวคิดการเสริมสร้างพลังใจและการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเป็นกรอบการวิจัย พื้นที่วิจัยคือชมรมผู้สูงอายุตำบลหอมเกร็ด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 30 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 10 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ชนิด คือ 1) การอบรมเชิงปฏิบัติการ 2) แบบสัมภาษณ์เชิงลึก และ 3) การสังเกตการณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาและเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ในชมรมผู้สูงอายุตำบลหอมเกร็ด พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ได้แก่ ปัจจัยด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ และด้านสุขภาพ ซึ่งสัมพันธ์โดยตรงต่อระดับความสุขของผู้สูงอายุ 2) กิจกรรมสร้างสุข 5 มิติ สำหรับผู้สูงอายุ ในชมรมผู้สูงอายตำบลหอมเกร็ด พบว่า กิจกรรม สร้างสุข 5 มิติ ได้แก่ กิจกรรมสุขสันต์วันเกิดประจำเดือน โยคะหน้าเด็ก หัวเราะบำบัด สมาธิบำบัด SKT (SKT1/SKT2) การเรียนรู้เรื่องสมุนไพรไทย และการรู้เท่าทันกลลวงโลกออนไลน์ ช่วยเสริมคุณค่าในตนเอง ทั้งยังส่งเสริมสุขภาพกาย–ใจ และการเรียนรู้ที่เหมาะสม 3) แนวทางการขับเคลื่อนกิจกรรมสร้างสุข 5 มิติ สำหรับผู้สูงอายุ พบว่า แนวทางการขับเคลื่อนรูปแบบกิจกรรม ควรอาศัยการวางแผนร่วมกันผ่านกระบวนการ AIC การสนับสนุนจากภาครัฐ ภาคเอกชน การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสื่อสาร และการจัดตั้งชมรมผู้สูงอายุเคลื่อนที่หรือกลุ่มย่อยตามความสนใจ องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้ คือ ต้นแบบการดำเนินกิจกรรมสร้างสุข 5 มิติ ที่สามารถประยุกต์ใช้ในชมรมผู้สูงอายุในพื้นที่อื่น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้ดำรงชีวิตอย่างมีความสุข มีคุณค่า และสมศักดิ์ศรีในสังคม