องค์ประกอบและแนวทางการบริหารการนิเทศที่มุ่งผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ของการศึกษาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - ลำนักเนตร พัชริดา; อำนวยรัตน์ โสภา; บูรณะชาติ สันติ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2025)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาองค์ประกอบของกระบวนการบริหารการนิเทศที่มุ่งผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ของการศึกษาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และ 2. ศึกษาแนวทางการบริหารการนิเทศที่มุ่งผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ของการศึกษาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เป็นวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) มี 2 ขั้นตอน คือ 1) การศึกษาองค์ประกอบของกระบวนการบริหารการนิเทศที่มุ่งผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ของการศึกษาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประชากร คือ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้อำนวยการกลุ่มนิเทศ ติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา และศึกษานิเทศก์ ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 245 แห่ง เปิดตารางเครซี่และมอร์แกน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 152 แห่ง และกำหนดผู้ให้ข้อมูลสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาละ 4 คน ประกอบด้วย รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และผู้อำนวยการกลุ่มนิเทศ ติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา ตำแหน่งละ 1 คน และศึกษานิเทศก์ จำนวน 2 คน รวมจำนวนผู้ให้ข้อมูลทั้งหมด 608 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (CFA) 2) การศึกษาแนวทางการบริหารการนิเทศที่มุ่งผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ของการศึกษาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา โดยใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ในการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 7 คน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบของกระบวนการบริหารการนิเทศที่มุ่งผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ของการศึกษาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ คือ 1) การประเมินสภาพปัจจุบัน 2) การกำหนดกลยุทธ์ 3) การนำกลยุทธ์สู่การปฏิบัติ 4) การติดตามความก้าวหน้า และ5) การประเมินความสำเร็จ ซึ่งมีความสอดคล้องและกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ที่ได้เก็บรวบรวมจากแบบสอบถาม โดยพิจารณาได้จากค่า Chi-square = 570.634, Degrees of Freedom = 130, Comparative Fit Index (CFI) = 0.97, Tucker-Lewis Index (TLI) = 0.95, Root Mean Square Error of Approximate (RMSEA) = 0.077, Standardized Root Mean Square Residual (SRMR) = 0.050 2. แนวทางการบริหารการนิเทศ ที่มุ่งผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ของการศึกษาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มี 5 ส่วน คือ 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) ปัจจัยนำเข้า 4) กระบวนการของการบริหารการนิเทศที่มุ่งผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ของการศึกษา และ 5) ผลผลิตและผลลัพธ์