มุมมองของนักศึกษาครูต่อสภาพการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูระหว่างเรียน ของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น - เหล่าวงษี เบญจพร; มะโนบาล อมรรัตน์; แสงสุวรรณ อะรุณี; วุฒิพันธ์ นฤภรณ์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาครูที่มีต่อสภาพการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูระหว่างเรียน 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูระหว่างเรียนงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาครูชั้นปีที่ 2 คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่กำลังฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในรายวิชา “การปฏิบัติการวิชาชีพ ครู 2” จำนวน 152 คน กำหนดโดยการเปิดตารางของเครซี่และมอร์แกน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ใช้สถิติวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความถี่ ร้อยละ และการทดสอบความแปรปรวนแบบจำแนกทางเดียว ผลวิจัยพบว่า 1) นักศึกษาครูมีความคิดเห็นว่าสภาพการฝึกภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.50, ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.49) แต่ละสาขาวิชามีความคิดเห็นต่อสภาพการฝึกไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ 2) ปัญหาและอุปสรรคที่พบส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของรายวิชาปฏิบัติการวิชาชีพครู 2 (ความถี่ 51, ร้อยละ 40.80) ซึ่งอุปสรรคสำคัญของการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูระหว่างเรียนคือการจัดการเวลาของนักศึกษาครูและระยะทางของโรงเรียนที่ไกลจากมหาวิทยาลัย งานวิจัยนี้เสนอแนะให้ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศช่วยบริหารการดำเนินงานของรายวิชาและควรมีการสำรวจสภาพการฝึกอย่างต่อเนื่องและศึกษารายกรณีเพื่อให้เข้าใจปัญหาเชิงลึก