การพัฒนาโปรแกรมพุทธจิตวิทยาเพื่อเสริมสร้างอัตลักษณ์แห่งพุทธบริษัทสำหรับอุบาสกอุบาสิกา - Insorn, Phramongkoltheeragun (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2018)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ ๑) เพื่อศึกษาอัตลักษณ์ความเป็นพุทธบริษัทของอุบาสกอุบาสิกา ๒) เพื่อพัฒนาและนำเสนอโปรแกรมพุทธจิตวิทยาการเสริมสร้างอัตลักษณ์แห่งพุทธบริษัทสำหรับอุบาสกอุบาสิกา เป็นการวิจัยแบบผสมวิธี โดยใช้วิธีการเชิงคุณภาพเพื่ออธิบายผลการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ อุบาสกอุบาสิกาของวัดญาณเวศกวัน กลุ่มตัวอย่าง กลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองกลุ่มละ ๓๐ คน ใช้วิธีการสุ่มแบบ ๒ ขั้นตอน สัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มตัวอย่างในกลุ่มทดลอง จำนวน ๑๖ คน ด้วยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามอัตลักษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติ การทดสอบค่าที และค่าเอฟวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาและการสร้างข้อสรุปแบบอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า โปรแกรมพุทธจิตวิทยาสามารถเสริมสร้างอัตลักษณ์แห่งพุทธบริษัทสำหรับอุบาสกอุบาสิกา ได้เป็นอย่างดี