ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมการเงินที่มีผลต่อสถาบันทางการเงินไทย ในศตวรรษที่ 21 - สุรทศ วัลลภ; ญาณธโร พระปลัดสุระ; พระครูปริยัติปัญญาโสภณ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2024)
การเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมทางการเงินเป็นโอกาสสำคัญสำหรับสถาบันการเงินไทยในการเติบโตและพัฒนา แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นความท้าทายที่สถาบันการเงินต้องเตรียมพร้อมรับมือ สถาบันการเงิน ที่สามารถปรับตัวและนำนวัตกรรมมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะสามารถสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันและเติบโตอย่างยั่งยืน นวัตกรรมการเงินที่มีผลต่อสถาบันทางการเงินไทยในศตวรรษที่ 21 ที่น่าสนใจ คือ Robotic Process Automation (RPA) บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมการเงินที่มีผลต่อสถาบันทางการเงินไทยในศตวรรษที่ 21 ที่เป็นการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) พบว่า ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมการเงิน คือ Robotic Process Automation (RPA) ที่มีผลต่อสถาบันทางการเงินไทยในศตวรรษที่ 21 ได้แก่ การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การลดต้นทุน การปรับปรุงคุณภาพบริการ การสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ และการปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัล จากข้อค้นพบดังกล่าว มีประโยชน์ คือ การนำ Robotic Process Automation (RPA) มาใช้ในสถาบันการเงินไทยเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพิ่มประสิทธิภาพของระบบทางการเงิน เพราะนอกจากจะช่วยให้สถาบันการเงินมีขีดความสามารถในการแข่งขันมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจโดยรวมอีกด้วย