ความสำคัญของชุมชนทางศาสนาของสตรี: ความเป็นตัวตนและศักยภาพด้านการส่งเสริมการรู้พระพุทธศาสนาและการขับเคลื่อนการทำงานทางศาสนาของชุมชนสตรีในสังคมไทย - รักษาโฉม แม่ชีกฤษณา; เซเกอร์ มาร์ติน; ขาวเงิน กรรณิการ์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ข้อ คือ 1) เพื่อศึกษาย้อนรอยการสร้างข้อกติกาและชุมชนทางศาสนาของสตรีและแม่ชีไทย 2) เพื่อศึกษาการพัฒนาศักยภาพแม่ชีไทยในพุทธศาสนาเถรวาทด้านการส่งเสริมการรู้พุทธศาสนาและการขับเคลื่อนการทำงานทางศาสนาของชุมชนสตรีในสังคมไทย และ 3) เพื่อพัฒนาชุดความรู้ในรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับชุมชนทางศาสนาของสตรีและสำนักแม่ชีไทย เป็นการวิจัยแบบ ผสานวิธี ได้แก่ การวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก 20 คน การวิจัยเชิงปฏิบัติการกลุ่มตัวอย่าง 44 คน การวิจัยและพัฒนากลุ่มตัวอย่าง 420 คน วิเคราะห์เนื้อหาและนำเสนอในลักษณะการพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) การศึกษาย้อนรอยการสร้างข้อกติกาและชุมชนทางศาสนาของสตรีและแม่ชีไทยสะท้อนให้เห็นถึงการสร้างชุมชนของแม่ชี ข้อกติกาและจริยาวัตร วิถีชีวิตของการเป็นนักบวช การบริหารจัดการสำนัก บทบาทการทำงาน และอัตลักษณ์ของแม่ชี 2) ผลการพัฒนาศักยภาพแม่ชีไทยมีผลประเมิน การอบรมหัวข้อภาษาบาลีในชีวิตประจำวัน ด้านความรู้ก่อนการอบรมได้ 7 คะแนน หลังการอบรมได้ 9 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 และหัวข้อกรรมฐานในชีวิตประจำวัน ก่อนการอบรมค่าเฉลี่ย 3.048 หลังการอบรมค่าเฉลี่ย 3.742 จากค่าเฉลี่ยเต็ม 5 ทั้งสองหัวข้อมีผลประเมินในระดับมากที่สุดคือด้านวิทยากรค่าเฉลี่ย 4.680-4.726 รองลงมาผลในระดับมากคือด้านการจัดอบรมค่าเฉลี่ย 4.383-4.561 และด้านการนำไปใช้ประโยชน์ค่าเฉลี่ย 4.183-4.120 และ 3) ผลการพัฒนาชุดความรู้ในรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ นำเสนอความเป็นมาของสำนักแม่ชีไทย การสร้างชุมชนและความมีตัวตน บทบาทและหน้าที่ แม่ชีผู้สร้างประโยชน์ ศักยภาพแม่ชี ก้าวต่อไปในการทำงานและการส่งเสริมการรู้พระพุทธศาสนา