สันตินวัตกรรมการเสริมสร้างศักยภาพผู้สูงอายุให้เป็นผู้นำทางเศรษฐกิจชุมชน - จันทร์สงวน ชาญเดช; วัฒนะประดิษฐ์ ขันทอง; วชิรปฺญฺโญ พระครูปลัดอดิศักดิ์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหา ความต้องการจำเป็น แนวคิดทฤษฎีและ หลักพุทธสันติวิธีในการเสริมสร้างศักยภาพผู้สูงอายุให้เป็นผู้นำทางเศรษฐกิจชุมชน ตำบลปากจั่น อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2) เพื่อพัฒนาสันตินวัตกรรมการเสริมสร้างศักยภาพผู้สูงอายุให้เป็นผู้นำทางเศรษฐกิจชุมชน ใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน แบบ exploratory sequential design โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก 10 คน สนทนากลุ่มเฉพาะผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 6 คน ใช้เกณฑ์คัดเลือกแบบเจาะจง ทดลองนำร่องด้วยการปฏิบัติการอบรมผู้สูงอายุ จำนวน 12 คน วัดผลด้วยแบบประเมินศักยภาพของผู้สูงอายุ วิเคราะห์เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยด้วยค่าสถิติ t-test ประกอบกับ การสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม การสะท้อนคิด ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้สูงอายุในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่ติดสังคม ต้องการพัฒนาตนเอง พร้อม ที่จะเรียนรู้ และนำประสบการณ์มาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับแนวคิดทฤษฎีศาสตร์สมัยใหม่ ได้แก่ แนวคิดแบบเติบโต การเสริมสร้างพลังผู้นำ การเรียนรู้ตลอดชีวิต การมีส่วนร่วมและการบริหารจัดการ โดยนำหลักพุทธสันติวิธีที่เอื้อต่อการพัฒนาผู้สูงอายุให้เป็นผู้นำเศรษฐกิจชุมชน คือ พละ 5 ได้แก่ ศรัทธา วิริยะ สติ สมาธิ ปัญญา 2) การพัฒนาสันตินวัตกรรมการเสริมสร้างศักยภาพผู้สูงอายุให้เป็นผู้นำทางเศรษฐกิจชุมชน ด้วยหลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม 3 วัน และปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุรักษ์ถิ่น 1 เดือน โดยมีเนื้อหาอบรมประกอบด้วย 1) พลังความคิดบวก 2) การสื่อสารและใช้เทคโนโลยีอย่างมีสติและสร้างคุณค่า 3) การมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ และ4) การมีวิสัยทัศน์ที่ดีในการเป็นผู้นำเศรษฐกิจชุมชน ผลการทดลองพบว่า กลุ่มผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรมมีค่าเฉลี่ยแบบวัดการเสริมสร้างศักยภาพผู้สูงอายุให้เป็นผู้นำทางเศรษฐกิจชุมชนหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ค่า t = 7.83 องค์ความรู้ที่ได้ “Aging 4G Plus Model” สี่คุณลักษณะเติบโตแห่งการ เสริมสร้างผู้สูงอายุให้เป็นผู้นำทางเศรษฐกิจชุมชน