การพัฒนาระบบประเมินการสอนด้วยตนเอง เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอาชีวศึกษา - สุวรรณ กุลิสรา; สถิรยากร ไพโรจน์; เมธาภัทร พิสิฐ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการประเมินการสอนด้วยตนเองและความต้องการจำเป็นในการพัฒนาระบบประเมินการสอนด้วยตนเอง เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอาชีวศึกษา 2) เพื่อพัฒนาและประเมินความเหมาะสมของระบบประเมินการสอนด้วยตนเอง เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอาชีวศึกษา โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการจำเป็นในการพัฒนาระบบประเมินการสอนด้วยตนเอง ได้แก่ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ หัวหน้าแผนกวิชา และครูผู้สอน จากสถานศึกษารัฐ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 1,767 คน และกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการประเมินความเหมาะสมของระบบประเมินการสอนด้วยตนเอง ได้แก่ ศึกษานิเทศก์ ครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และนักวิชาการสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 9 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาการประเมินการสอนด้วยตนเองและความต้องการจำเป็นในการพัฒนาระบบประเมินการสอนด้วยตนเอง เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอาชีวศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด จัดลำดับความสำคัญของสภาพปัญหาจากกลุ่มตัวอย่าง โดยมีผลการวิจัยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านความต้องการพัฒนา ด้านหัวข้อที่ต้องการในการพัฒนาระบบประเมินการสอนด้วยตนเอง เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอาชีวศึกษา และด้านสภาพปัญหาการประเมินการสอนด้วยตนเองส่วนความต้องการจำเป็นจาก 2 กลุ่มที่เกี่ยวข้อง พบว่า การประเมินคุณภาพการเตรียมการสอน มีความต้องการจำเป็นมากที่สุด PNIModified เท่ากับ 0.41 2) ระบบการประเมินการสอนด้วยตนเองประกอบด้วย 1) การประเมินคุณภาพการเตรียมการสอน ได้แก่ 1.1) การวิเคราะห์หลักสูตรรายวิชา 1.2) การวิเคราะห์หน่วยการเรียนรู้ 1.3) การเขียนวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม 1.4) การสร้างใบเนื้อหา 1.5) การออกแบบและสร้างสื่อการสอน 1.6) การสร้างแบบฝึกหัดและแบบทดสอบ และ1.7) การวางแผนและเขียนแผนการสอนทฤษฎี 2) การประเมินคุณภาพการสอน ได้แก่ 2.1) เทคนิควิธีการสอน 2.2) กระบวนการเรียนรู้และกระบวนการสอน และ2.3) การสร้างบรรยากาศส่งเสริมการเรียนรู้ 3) การปรับปรุงคุณภาพการสอน ได้แก่ 3.1) ปรับปรุงแผนการจัดการเรียนรู้ และ 3.2) ปรับปรุงวิธีการสอน