รูปแบบการพัฒนาการให้บริการลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ ขั้นแขวง ของแผนกแผนการและการลงทุน แขวงจำปาสัก สปป.ลาว - แก่นพมมา สะหวี; สุนทราเมธากุล อนันต์; โสภาพล นิศานาจ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการให้บริการการลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ ของแผนกแผนการและการลงทุน แขวงจำปาสัก สปป.ลาว 2) เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาการให้บริการการลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ ขั้นแขวง ของแผนกแผนการและการลงทุน แขวงจำปาสัก สปป.ลาว 3) เพื่อประเมินรูปแบบการพัฒนาการให้บริการการลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ ขั้นแขวงของแผนกแผนการและการลงทุน แขวงจำปาสัก สปป.ลาว กลุ่มเป้าหมาย ระยะที่ 1 คือ เจ้าหน้าที่แผนกแผนการและการลงทุน จำนวน 200 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง ระยะที่ 2 คือ ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการให้บริการ การลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ จำนวน 15 คน โดยเลือกแบบเฉพาะเจาะจง และระยะที่ 3 กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการให้บริการการลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ จำนวน 15 คน โดยเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์และแบบสนทนากลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพและปัญหาการให้บริการการลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ ของแผนกแผนการและการลงทุน แขวงจำปาสัก สปป.ลาว ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการจัดการองค์กร ( = 3.75) รองลงมา คือ ด้านบุคคล ( = 3.57) และด้านการจัดการ ( = 3.56) ตามลำดับการสร้างรูปแบบการพัฒนาการให้บริการการลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ ขั้นแขวง ของแผนกแผนการและการลงทุน แขวงจำปาสัก สปป.ลาว มีทั้งหมด 4 องค์ประกอบ ได้แก่ หลักการ วัตถุประสงค์ การดำเนินงาน และเงื่อนไขของความสำเร็จของรูปแบบ องค์ประกอบที่ 1 หลักการ คือ การพัฒนาการให้บริการการลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ องค์ประกอบที่ 2 วัตถุประสงค์ คือ เพื่อได้รูปแบบการพัฒนาการให้บริการการลงทุนประตูเดียวแบบเบ็ดเสร็จ องค์ประกอบที่ 3 การดำเนินการ ประกอบด้วย 1) การค้นปัญหาและสาเหตุ 2) การวางแผนและการดำเนินการ 3) การติดตามและประเมินผลรูปแบบ องค์ประกอบที่ 4 ) เงื่อนไขความสำเร็จ ได้แก่ ผู้บริหารองค์กรและบุคลากรที่เกี่ยวข้องมีความตระหนักเห็นความสำคัญ มีการเตรียมความพร้อมมีความรู้ความเข้าใจในการให้บริการ ร่วมคิดร่วมทำ รวมทั้งองค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวกำกับติดตามการดำเนินงาน ควบคุมการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง ส่วนผลการประเมินรูปแบบการพัฒนาการให้บริการการลงทุนประตูเดียวเบ็ดเสร็จ (One stop service) ขั้นแขวงของแผนกแผนการและการลงทุน แขวงจำปาสัก สปป.ลาว มีความเหมาะสมและมีความเป็นไปได้ระดับมาก