การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงสำหรับผู้ดูแลเด็กปฐมวัยในโรงเรียนคาทอลิกของอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ที่ตั้งอยู่จังหวัดกรุงเทพมหานคร - ทรวงบูรณกุล ศศิกร; ขจรศิลป์ บุญเรียง; ณ สุนทร ธนีนาฎ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2024)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงสำหรับผู้ดูแลเด็กปฐมวัยในโรงเรียนคาทอลิก 2. เพื่อทดลองใช้และประเมินหลักสูตร 3. เพื่อปรับปรุงหลักสูตรการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา วิธีดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน 1) การพัฒนาหลักสูตร โดยศึกษาความต้องการจำเป็นจากประชากร คือ ผู้อำนวยการโรงเรียนหรือผู้บริหาร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายปฐมวัย และ กลุ่มตัวอย่างของครูและพี่เลี้ยงผู้ดูแลเด็กปฐมวัย ในโรงเรียนคาทอลิกสังกัดอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้ง 13 โรงเรียน 2) การทดลองใช้หลักสูตรและประเมินผล กับ ผู้อำนวยการหรือผู้บริหาร ครูและพี่เลี้ยงผู้ดูแลเด็กปฐมวัย จากโรงเรียนเซนต์ปีเตอร์ ธนบุรี และ โรงเรียนคาเบรียลอุปถัมภ์ 3) การปรับปรุงหลักสูตร โดยวิเคราะห์ผลที่ได้จากการทดลองใช้หลักสูตร ผลการวิจัยพบว่า 1. หลักสูตรฝึกอบรม ประกอบด้วย 7 โมดูล (1) ผู้บริหาร VS ภาวะผู้นำ (2) แนวคิดและองค์ประกอบพฤติกรรมภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง (3) องค์ประกอบด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ (4) องค์ประกอบด้านการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล (5) องค์ประกอบด้านการกระตุ้นทางสติปัญญา (6) องค์ประกอบด้านการสร้างแรงบันดาลใจ และ (7) การไตร่ตรอง การตั้งเป้าหมาย การทำข้อตกลงของกลุ่ม 2. ผลการทดลองใช้และประเมินหลักสูตร พบว่า หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรระยะสั้นที่จุดประกาย การตระหนักรู้เรื่องภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในผู้ดูแลเด็กปฐมวัยได้เป็นอย่างดี นำไปสู่การปรับปรุงที่ดีขึ้นในตัวผู้ดูแลเด็กปฐมวัยต่อการพัฒนาตนเองในเรื่องภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านความรู้และพฤติกรรม 3. การปรับปรุงหลักสูตรส่งผลในการเพิ่มเวลาการอบรมเล็กน้อย โดยให้การอบรมเริ่มเร็วขึ้นทำให้มีเวลามากขึ้น เพื่อครอบคลุมเนื้อหาตามหลักสูตรได้ครบถ้วนสมบูรณ์