ปัจจัยและพฤติกรรมที่ส่งผลต่อการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของนักศึกษา: กรณีศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ - สะปู ธนันท์ฐิตา; รัตนธรรม อัญชลี; นาคประสม นิติกาญจน์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1. พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในอดีต 2. ระดับพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา 3. ผลกระทบจาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 4. ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับผลกระทบที่เกิดขึ้น และ 5. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยกับระดับพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ วิธีการศึกษาเชิงพรรณนา กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ - แพร่ เฉลิมพระเกียรติ อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 334 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ (f) หาค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และสถิติทดสอบไคสแควร์ (Chi- Square) ผลการวิจัย พบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เป็นนักศึกษาสายวิทยาศาสตร์ เพศชายเคยดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าเพศหญิง และเริ่มดื่มแอลกอฮอล์ครั้งแรกที่อายุน้อยกว่าเพศหญิง โดยครั้งแรกที่อายุ 7 ปี โดยมีอายุเฉลี่ย 16 ปี นิยมดื่มกับเพื่อน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นิยม คือเบียร์ มีปริมาณมากกว่า 3 แก้วต่อครั้ง เหตุจูงใจในการดื่มคือ การทดลองดื่ม 2. ระดับพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา เพศชายส่วนใหญ่ มีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในระดับเสี่ยงปานกลาง และเพศหญิงมีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในระดับเสี่ยงน้อย 3. กลุ่มตัวอย่างยอมรับและผลกระทบจากการดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดปัญหาทางการเงิน ทำให้มีความรู้สึกผิดหรือเสียใจเมื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และทำให้เกิดผลเสียต่อการเรียนและการทำงาน 4. ความสัมพันธ์ระหว่างระดับพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์กับระดับการยอมรับผลกระทบจาก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 5. ปัจจัยด้านเพศ ชั้นปี และที่อยู่อาศัย มีความสัมพันธ์กับระดับพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ( p-value < .05 ) ผู้ที่มีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับอันตรายมากเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง ชั้นปีที่สูงกว่าจะมีผู้ที่มีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในระดับอันตรายมาก และผู้ที่อยู่หอพักภายนอกมหาวิทยาลัยมีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับอันตรายมากกว่าผู้ที่พักในมหาวิทยาลัย ส่วนปัจจัยด้าน อายุ สาขาวิชา กลุ่มวิชาและหลักสูตร ไม่มีความสำคัญกับระดับพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์