คลังข้อมูลความรู้สำหรับการใช้ภาษาไทยอย่างชาญฉลาด ในบริบททางเศรษฐกิจ บันเทิง และ สังคม ศาสนา และวัฒนธรรม - งามเนตร จนัญญา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สืบค้น รวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลสารสนเทศด้านการใช้ภาษาไทยที่มีการบิดเบือนความหมายฯ 2) พัฒนาคลังข้อมูลความรู้สำหรับการใช้ภาษาไทยอย่างชาญฉลาดฯ 3) ศึกษาผลการทดลองใช้คลังข้อมูลความรู้สำหรับการใช้ภาษาไทยอย่างชาญฉลาดฯ วิธีวิจัยเป็นการวิจัยประเภทวิจัยประยุกต์ ด้วยการผสานวิธีเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กรอบการวิจัย ได้แก่ แนวคิดด้านประโยชน์ของคลังข้อมูลภาษา การวิเคราะห์ความหมาย และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ พื้นที่วิจัยคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏ 5 แห่ง ในกรุงเทพฯ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ภาษาไทย จำนวน 5 คน และนักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาภาษาไทย จำนวน 23 คน เครื่องมือวิจัยคือ ตารางวิเคราะห์ข้อมูลตัวอย่างการใช้ภาษาไทย แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์สำหรับผู้เชี่ยวชาญ กิจกรรมประเมินตนเอง และแบบสอบถามความพึงพอใจสำหรับนักศึกษา โปรแกรมบริการ Blogger.com และ Google Form การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เนื้อหา และเขียนเรียบเรียงเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) ข้อมูลสารสนเทศด้านการใช้ภาษาไทย 30 ตัวอย่าง ได้รับการคัดเลือกจัดกลุ่มวิเคราะห์ และออกแบบกิจกรรมใน 3 บริบท บริบทละ 10 ตัวอย่าง คือ เศรษฐกิจ บันเทิง และ สังคม ศาสนา และวัฒนธรรม ด้วยความเห็นชอบของผู้เชี่ยวชาญฯ ร้อยละ 100; 2) คลังข้อมูลความรู้ฯ ได้รับการพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบเว็บบล็อก โดย Blogger.com ที่ URL: https://thailanguagebyjananya.blogspot.com ประกอบด้วย 5 รายการหลัก คือ หน้าแรก การอ่านศึกษาเอกสาร ชุดกิจกรรม ข้อมูลอ้างอิง ทดสอบตนเอง; 3) ผลการทดลองใช้คลังข้อมูลความรู้ฯ แสดงถึงความสำเร็จของนักศึกษาในการทำกิจกรรมประเมินตนเองซึ่งเป็นแบบทดสอบแบบปรนัย โดยส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อเว็บบล็อกคลังข้อมูลความรู้ฯ ที่ผ่านการปรับปรุงในระดับมากที่สุด ทั้งด้านเนื้อหา และด้านรูปแบบ การนำเสนอ คิดเป็นค่าเฉลี่ย 4.78 และ 4.77 ตามลำดับ