รูปแบบการนิเทศแบบผสมผสานเพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ของครูโรงเรียนประถมศึกษา - แสงทอง เวียงชัย; ขันธะรี นเรศ; มะเสนะ ชวนคิด (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1. ศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการการนิเทศแบบผสมผสาน เพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของครูโรงเรียนประถมศึกษา 2.สร้างรูปแบบการนิเทศแบบผสมผสาน เพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของครูโรงเรียนประถมศึกษา รูปแบบวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ดำเนินการโดยศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพปัจจุบันและความต้องการการนิเทศแบบผสมผสานเพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของครูโรงเรียนประถมศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูโรงเรียนประถมศึกษา จำนวน 388 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน โดยใช้แบบสอบถาม และศึกษาวิธีปฏิบัติที่ดีของโรงเรียนประถมศึกษา จำนวน 3 แห่ง และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จำนวน 3 แห่ง โดยใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง โดยสนทนากลุ่ม (Focus Group Discussion) ของผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์เนื้อหา ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ครูโรงเรียนประถมศึกษามีสภาพปัจจุบันและความต้องการการนิเทศแบบผสมผสานเพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุก มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก 2) รูปแบบการนิเทศแบบผสมผสานเพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของครูโรงเรียนประถมศึกษา มีชื่อเรียกว่า “PIDA Model” ประกอบด้วย 1. หลักการของรูปแบบ ได้แก่ หลักการมีกัลยาณมิตร หลักการมีส่วนร่วม หลักการประชาธิปไตย หลักการก้าวทันการเปลี่ยนแปลง และหลักการมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล 2. วัตถุประสงค์ของรูปแบบ เพื่อส่งเสริมครูให้พัฒนาการจัดการเรียนรู้เชิงรุกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผู้นิเทศสามารถนำรูปแบบไปปรับใช้ในการดำเนินการนิเทศเพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของครูโรงเรียนประถมศึกษา 3. วิธีดำเนินการของรูปแบบ โดยเป็นการนิเทศที่ผสมผสานด้วยวิธีการนิเทศแบบพบหน้า (Face to Face) และแบบออนไลน์ (Online Supervision) มีขั้นตอนคือ การวางแผนการนิเทศ (Planning) การให้ความรู้ก่อนการนิเทศ (Informing) การดำเนินการนิเทศ (Doing) และการประเมินผลการนิเทศ (Assessing) 4. การประเมินผลรูปแบบ ได้แก่ การประเมินความสามารถของครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ประเมินกระบวนการของรูปแบบ และประเมินความพึงพอใจต่อการใช้รูปแบบ และ 5. เงื่อนไขความสำเร็จ ประกอบด้วย นโยบายของผู้บริหารการศึกษาและผู้บริหารสถานศึกษา ความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการจัดการเรียนรู้เชิงรุกและทักษะในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบการนิเทศแบบผสมผสาน เพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของครูโรงเรียนประถมศึกษาโดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด