การบริหารจัดการหุ้นส่วนเชิงพื้นที่: ประสบการณ์การวิจัยการบูรณาการการสร้างเสริมสุขภาวะ จังหวัดราชบุรี - สัญญะโม ธารารัตน์; นิลโคตร เริงวิชญ์; กรุดนาค นริศรา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการบริหารจัดการหุ้นส่วนเชิงพื้นที่ในการวิจัยบูรณาการสร้างเสริมสุขภาวะในพื้นที่จังหวัดราชบุรี และ 2) นำเสนอแนวทางการบริหารจัดการหุ้นส่วนเชิงพื้นที่ในการทำงานด้านสร้างเสริมสุขภาวะ เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยการสนทนาเชิงลึก กลุ่มเป้าหมาย 12 คน และการสนทนากลุ่ม จากกลุ่มเป้าหมาย 34 คน ซึ่งกลุ่มบุคคลนี้เป็นกลุ่มแกนนำที่มีบทบาทต่อการสร้างเสริมสุขภาพในพื้นที่ เป็นผู้มีส่วนร่วมและเกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการสร้างเสริมสุขภาพเป็นการเลือกแบบเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาตรวจสอบเนื้อหาด้วยเทคนิคสามเส้า และนำเสนอผลการศึกษาเชิงพรรณนาวิธี ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการบริหารจัดการหุ้นส่วนเชิงพื้นที่ในการวิจัยบูรณาการสร้างเสริมสุขภาวะในพื้นที่จังหวัดราชบุรี มี 7 แนวทาง คือ การเสริมสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลง การร่วมลงทุนจากภาคีหลายภาคส่วน การพัฒนาฐานข้อมูลเพื่อสนับสนุนการทำงานเชิงพื้นที่ การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กลไกหลัก การสร้างกระแสให้เกิดการเรียนรู้อย่างมีส่วนร่วม พัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ต้นแบบ และการหล่อเลี้ยงเพื่อดำรงอยู่ของเครือข่าย และ 2) แนวทางการบริหารจัดการหุ้นส่วนเชิงพื้นที่ในการทำงานด้านสร้างเสริมสุขภาวะ มี 5 ด้าน คือ 1) การมีศูนย์กลางการประสานงานส่วนกลาง 2) จัดตั้งคณะทำงานระดับจังหวัด 3) การจัดตั้งคณะทำงานในโซนพื้นที่เฉพาะประเด็น 4) การประเมินเสริมพลังและการจัดการความรู้ และ 5) การสรุปบทเรียนและยกระดับการทำงาน ผลการศึกษาและแนวคิดแนวทางการพัฒนาเครือข่ายเชิงการพัฒนานั้นมีความสอดคล้องกับสถานการณ์และสามารถนำไปประยุกต์ใช้สู่วงจรการดำเนินงานสู่วงกว้างได้