องค์ประกอบภาวะผู้นำครูด้านการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ สำหรับครูกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี - พรมเกตุ วราจิตร; เพ็งสวัสดิ์ วาโร; จันทรักษ์ ทรัพย์หิรัญ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาองค์ประกอบภาวะผู้นำครูด้านการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ สำหรับครูกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งมีดำเนินการ 2 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาเอกสารเกี่ยวกับองค์ประกอบภาวะผู้นำครูด้านการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ จำนวน 15 แหล่ง เพื่อสังเคราะห์องค์ประกอบภาวะผู้นำครูด้านการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะและ 2) ยืนยันองค์ประกอบของภาวะผู้นำครูด้านการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ ตามกรอบที่ได้สังเคราะห์จากเอกสาร โดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบวิเคราะห์เอกสารและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบภาวะผู้นำครูด้านการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะมี 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) กระบวนการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ผู้เรียนตามสมรรถนะ การออกแบบ การจัดการเรียนรู้เหมาะสมกับผู้เรียน การใช้สื่อและแหล่งเรียนรู้ โดยมีการวัดและการประเมินผล 2) การพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะ ครูมีการกำหนดจุดประสงค์ฐานสมรรถนะ มีการจัดการเรียนรู้เชิงสมรรถนะเน้นการปฏิบัติได้ของผู้เรียนในช่วงวัยหรือช่วงชั้นต่างๆ การกำหนดสมรรถนะให้เหมาะสมกับผู้เรียนประกอบด้วยการกำหนดวัตถุประสงค์ฐานสมรรถนะ การวิเคราะห์หลักสูตร การนำหลักสูตรไปใช้และการวัดและประเมินผลหลักสูตร 3) การพัฒนาตนเองและเพื่อนครู ครูมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาตนเอง ทำตนเป็นแบบอย่างที่ดี เป็นผู้นําในการพัฒนาเพื่อนครูและเพื่อนร่วมอาชีพ เป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ 4) คุณลักษณะความเป็นครู พฤติกรรมของครูผู้ที่เป็นบุคคลที่เป็นแบบอย่างที่ดี มีความรักและศรัทธาในวิชาชีพครู มีเมตตาต่อศิษย์ เป็นผู้มีคุณธรรมและจริยธรรม มีความซื่อสัตย์สุจริตและความยุติธรรม และ 5) การวัดและประเมินผลฐานสมรรถนะ เป็นการวางแผนการประเมินการเรียนรู้ มีการประเมินตามสภาพจริง การสร้างและหาคุณภาพเครื่องมือ การนำผลการประเมินไปใช้ในการพัฒนาผู้เรียน