การพัฒนาตัวชีวัดภาวะผู้นำแบบนิติธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - สมพล กิตติศักดิ์; วิจิตรพัชราภรณ์ วิสุทธิ์; นิยมาภา อัจฉรา; เกิดสุวรรณ์ สุพจน์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษากรอบแนวคิดภาวะผู้นำแบบนิติธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาองค์ประกอบและตัวชี้วัดภาวะผู้นำแบบนิติธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา และ 3) เพื่อตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดลตัวชี้วัดภาวะผู้นำแบบนิติธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ ผู้อำนวยการสถานศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษา จำนวน 300 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น คำนวณตัวอย่างตามสัดส่วนกระจายทั่วประเทศ เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถามที่ประมาณค่า 5 ระดับ สถิติสำหรับการวิจัยนี้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เนื้อหา และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัย พบว่า 1) กรอบแนวคิดภาวะผู้นำแบบนิติธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา ประกอบด้วยองค์ประกอบ 4 ด้าน 11 ตัวชี้วัด 2) องค์ประกอบและตัวชี้วัดภาวะผู้นำแบบนิติธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา ประกอบด้วย ด้านที่ 1 ด้านความรับผิดชอบต่อสังคม มี 3 ตัวชี้วัด ด้านที่ 2 ด้านความเสมอภาคและเท่าเทียม มี 3 ตัวชี้วัด ด้านที่ 3 ด้านความโปร่งใสและการเปิดเผยข้อมูล มี 3 ตัวชี้วัด และด้านที่ 4 ด้านความมีจิตบริการ มี 2 ตัวชี้วัด และ 3) ผลการตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดล พบว่า ตัวชี้วัดภาวะผู้นำแบบนิติธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา มีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยพิจารณาจากค่าดัชนีความกลมกลืน คือ ค่าไคสแควร์ = 24.30, df = 22, p-value 0.33; Relative x2 = 1.104; GFI = .99; AGFI = .96; RMR =.02; SRMR = .01; RMSEA = .02 มีน้ำหนักองค์ประกอบอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับทางสถิติที่ระดับ .01