อัตลักษณ์ความเชื่อของ 9 ประเทศสมาชิกอาเซียน (ASEAN) จากทัศนะของสื่อมวลชนไทย - สวนมาลี อุบลวรรณ; นันทจันทูล สิริวรรณ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาอัตลักษณ์ด้านความเชื่อของ 9 ประเทศสมาชิกอาเซียนผ่านสื่อมวลชนไทย และ 2) เพื่อศึกษากลวิธีทางภาษาในการนำเสนออัตลักษณ์ด้านความเชื่อของ 9 ประเทศสมาชิกอาเซียนผ่านสื่อมวลชนไทย โดยใช้กรอบแนวคิดเรื่องความเชื่อและกลวิธีทางภาษาในข้อความในการวิเคราะห์ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพเป็นการวิจัยแบบพรรณนาวิเคราะห์ ทั้งนี้ใช้ตัวบทจากสื่อมวลชนไทย 4 ประเภท ได้แก่ รายการโทรทัศน์ หนังสือเล่ม นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ และหนังสือพิมพ์รายวัน ซึ่งได้มาจากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง แบบง่าย และแบบมีระบบ ผู้วิจัยแสดงผลการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดด้วยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1) อัตลักษณ์ด้านความเชื่อของ 9 ประเทศสมาชิกอาเซียนที่นำเสนอในสื่อมวลชนไทย แบ่งเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ ความเชื่อเกี่ยวกับศาสนา สังคมและประเพณี โหราศาสตร์ และไสยศาสตร์ และ 2) กลวิธีทางภาษาในการนำเสนออัตลักษณ์ด้านความเชื่อของ 9 ประเทศสมาชิกอาเซียนผ่านสื่อมวลชนไทย พบ 3 กลวิธีหลัก ได้แก่ กลวิธีทางศัพท์ กลวิธีการขยายความ และกลวิธีทางวัจนปฏิบัติศาสตร์และวาทกรรม อัตลักษณ์ด้านความเชื่อของ 9 ประเทศสมาชิกอาเซียนที่นำเสนอผ่านกลวิธีทางภาษาต่างๆในสื่อมวลชนไทยจึงมีความหลากหลาย ทำให้ผู้รับสารตระหนักถึงความแตกต่างหลากหลายซึ่งจะช่วยลดอคติต่อประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน อันจะเป็นประโยชน์ต่อการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม ทำให้เกิดการยอมรับและสร้างความร่วมมือระหว่างกันเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ