การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและทักษะการให้เหตุผล เรื่องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศอย่างปลอดภัย กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้กรณีศึกษา - เซี่ยงฝู อนุภัทร; เกิดสุวรรณ์ สุพจน์; บุญมี วลัยพรรณ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการให้เหตุผลเรื่องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศอย่างปลอดภัย กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้กรณีศึกษา การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านดอนสระ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 1 ห้องเรียนจำนวน 10 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กรณีศึกษา แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบวัดทักษะการให้เหตุผล โดยดำเนินการทดลองกลุ่มตัวอย่างเดียวมีการทดสอบก่อนและหลังเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐานหา ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างมีขนาดเล็ก การแจกแจงของประชากรเป็นแบบปกติ จึงทดสอบสมมติฐาน โดยใช้สถิติพารามิเตอร์ ด้วยสถิติทดสอบ t-test Dependent และ สถิติไม่ใช้พารามิเตอร์ ด้วยการทดสอบ Wilcoxon signed – ranks test ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้กรณีศึกษาโดยใช้สถิติทั้งสองแบบในการทดสอบสมมติฐาน พบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 2) ทักษะการให้เหตุผลของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้กรณีศึกษาโดยใช้สถิติทั้งสองแบบในการทดสอบสมมติฐาน พบว่าทักษะการให้เหตุผลหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05