แนวทางพัฒนาการบริหารจัดการศึกษาระดับปฐมวัย ตามหลักสูตรปฐมวัย พุทธศักราช 2560 ของกลุ่มโรงเรียนช่องลมสุขสันต์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 - แก้วสุขา สุกัญญา; รักพรมงคล ภูมิพิพัฒน์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารจัดการศึกษาระดับปฐมวัย ของกลุ่มโรงเรียนช่องลมสุขสันต์ 2) เพื่อหาแนวทางพัฒนาการบริหารจัดการศึกษาระดับปฐมวัยของกลุ่มช่องลมสุขสันต์ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารและข้าราชการครูในกลุ่มโรงเรียนช่องลมสุขสันต์ จำนวน 48 คน ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 17 คน โดยใช้แบบสอบถามและสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แจกแจงความถี่และการจัดลำดับ ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารจัดการศึกษาระดับปฐมวัยของกลุ่มโรงเรียนช่องลมสุขสันต์ ภาพรวมอยู่ในระดับมากในด้านวิชาการโดยมีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การจัดองค์การ ด้านงานงบประมาณโดยมีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือการจัดองค์การ ด้านงานบุคคลโดยมีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การวางแผน ด้านงานบริหารทั่วไปโดยมีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การวางแผนและการควบคุม ปัญหาการบริหารจัดการศึกษา ด้านวิชาการ คือ การจัดการเรียนการสอนไม่ตรงตามแผนและไม่สอดคล้องกับพัฒนาการเรียนรู้ ผู้บริหารไม่สร้างแรงจูงใจ ด้านงบประมาณ คือ ไม่มีการอำนวยความสะดวกเรื่องงบประมาณ และไม่มีการตรวจสอบทะเบียนคุม การใช้จ่าย ด้านบุคคล คือ ไม่มีการวางแผนอัตรากำลัง มอบหมายการรับผิดชอบงานที่ชัดเจน ด้านบริหารทั่วไป คือ สถานศึกษาไม่วางแผนกำหนดงาน ขาดแรงจูงใจในการทำงานร่วมกันภายในสถานศึกษา 2) แนวทางการบริหารจัดการศึกษาระดับปฐมวัยของกลุ่มช่องลมสุขสันต์ ด้านวิชาการ ควรมีการวางแผนการจัดกิจกรรมที่เป็นระบบ มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหาร ครูและผู้ปกครอง ด้านงบประมาณ มีการประชุมวางแผนให้สอดคล้องกับหลักสูตรปฐมวัย พุทธศักราช 2560 ด้านบุคคล มีการวางแผนอัตรากำลังให้เหมาะสมกับงานและความสามารถ ด้านบริหารทั่วไป มีการจัดคนที่มีทักษะ ความรับผิดชอบให้เหมาะสมกับงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการปฏิบัติงาน