ความมั่นคงของมนุษย์ด้านสิทธิ ความเป็นธรรม และความเท่าเทียม ผ่านมุมมองของกลุ่มหญิงรักหญิงในสังคมไทย - โปร่งรัศมี ฐาปนี; เป้าอารีย์ สุวิชา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความมั่นคงของมนุษย์ด้านสิทธิ ด้านความเป็นธรรม และด้านความเท่าเทียม ผ่านมุมมองของกลุ่มหญิงรักหญิงในสังคมไทย 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการแก้ไขปัญหาความมั่นคงของมนุษย์ด้านสิทธิ ด้านความเป็นธรรม และด้านความเท่าเทียมในสังคมไทย ผ่านมุมมองของกลุ่มหญิงรักหญิงในสังคมไทย 3) เพื่อศึกษาแนวทางการปรับกระบวนทัศน์ด้านนโยบายและประเด็นกฎหมาย เพื่อเสริมสร้างความเป็นธรรม และความเท่าเทียมของกลุ่มหญิงรักหญิงที่เหมาะสมภายใต้บริบทของสังคมไทย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือ คู่รักกลุ่มหญิงรักหญิง โดยกำหนดขอบเขตในการศึกษาคู่รักหญิงรักหญิงที่ใช้ชีวิตชีวิตคู่มาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ปี และมีช่วงอายุระหว่าง 25 - 50 ปี ทำวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์แก่นสาระ ผลการศึกษาความมั่นคงของมนุษย์ของกลุ่มหญิงรักหญิง 1) ด้านสิทธิ พบว่า กฎหมายยังไม่เอื้ออำนวยให้กลุ่มหญิงรักหญิงพึงได้รับให้สิทธิโดยชอบธรรมในฐานะพลเมืองทั่วไป เช่น สิทธิในการยื่นขอจดทะเบียนสมรส 2) ด้านความเป็นธรรม พบว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการรับรองความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ซึ่งส่งผลไปยังสิทธิในการสมรส 3) ด้านความเท่าเทียม พบว่า ไม่ได้รับความเสมอภาคเทียบเท่ากับบุคคล ชายหญิงทั่วไป รวมถึงการมีอัตลักษณ์ทางเพศที่แตกต่าง แนวทางในการแก้ไขปัญหาและปรับกระบวนทัศน์ทางสังคมนั้น รัฐบาลควรนำแนวคิดสิทธิมนุษยชนมาปรับปรุงกฎหมายข้อกำหนดเชิงนโยบายและเชิงปฏิบัติให้สอดคล้องกับพันธกรณีตามสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้อง รณรงค์ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับสังคม ประสานกับภาคเอกชนใช้กฎหมายเพื่อให้ความคุ้มครองกลุ่มหลากหลายทางเพศและปราศจากการเลือกปฏิบัติ