การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการธุรกิจที่พักอาศัยระยะยาว สำหรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุในภาคเหนือตอนบน - รวงอ่อนนาม รภัสศา; กิตติยันตการ กิตติพงษ์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพปจจุบันและสภาพความคาดหวังของการบริหารจัดการธุรกิจที่พักอาศัย 2) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการธุรกิจที่พักอาศัย 3) เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการธุรกิจที่พักอาศัยระยะยาวสำหรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุในภาคเหนือตอนบน เป็นการวิจัยแบบผสมผสานวิธี ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้ประกอบการหรือผู้บริหารธุรกิจและผู้สูงอายุที่เดินทางมาพักอาศัยระยะยาวในภาคเหนือตอนบน จำนวนทั้งหมด 39 แห่ง การเก็บข้อมูล เชิงคุณภาพ ใช้แบบการสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือแบบเจาะลึกกับผู้ประกอบการหรือผู้บริหารธุรกิจที่พักอาศัยจำนวน 5 คน การเก็บข้อมูลเชิงปริมาณ ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้จำนวน 420 คน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการศึกษาสภาพปัจจุบัน และสภาพการคาดหวังของของการบริหารจัดการธุรกิจที่พักอาศัยระยะยาวสำหรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุในภาคเหนือตอนบน พบว่า สภาพปัจจุบันและสภาพการคาดหวังส่วนใหญ่มีผลกับปัจจัยการบริหารจัดการธุรกิจที่พักอาศัยระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุในภาคเหนือตอนบน 2) ผลการวิเคราะห์ปัจจัยการพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการธุรกิจที่พักอาศัยระยะยาวสำหรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุในภาคเหนือตอนบน ส่งผลต่อการจัดการธุรกิจที่พักอาศัยระยะยาว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ .01 และ 3) ผลการนำเสนอรูปแบบการบริหารจัดการธุรกิจที่พักอาศัยระยะยาวสำหรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุในภาคเหนือตอนบน มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ในระดับที่ยอมรับได้