คุณลักษณะการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวคาดหวัง ในแหล่งจุดหมายปลายทางเชิงสร้างสรรค์ในประเทศไทย - วงศ์มณี จักรวาล; วงศาโรจน์ รักษ์พงศ์ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาองค์ประกอบคุณค่าคุณลักษณะของการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่คาดหวังจากมุมมองของนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ออกแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยการเก็บข้อมูลจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองสร้างสรรค์ระดับโลกของประเทศไทยใน 4 พื้นที่ ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต เชียงใหม่ กรุงเทพมหานคร และสุโขทัย จำนวน 400 ชุด ใช้เทคนิคการสุ่มตัวอย่างแบบโควต้า และการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการแจกแจงความถี่ เพื่อคัดกรองเฉพาะนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ พบว่า นักท่องเที่ยวผู้ตอบแบบสอบถามมีค่าเฉลี่ยความปรารถนาต่อประสบการณ์สร้างสรรค์อยู่ในระดับปานกลาง – ระดับสูง จำนวนร้อย 100 แสดงว่านักท่องเที่ยวทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลความคาดหวังคุณค่าคุณลักษณะของการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์จากมุมมองของนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในประเทศไทย โดยการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสำรวจ จากชุดตัวแปร 17 รายการ ผลการทดสอบค่า KMO = 0.910 ค่า Bartlett’s Test of Sphericity มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.00 ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวคาดหวังจากมุมมองของนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ สามารถจำแนกได้ 4 องค์ประกอบ ได้แก่ องค์ประกอบที่ 1 พื้นที่และสิ่งแวดล้อมเชิงสร้างสรรค์ (Eigen Value = 7.330) องค์ประกอบที่ 2 การมีส่วนร่วมเชิงสร้างสรรค์ (Eigen Value = 1.483) องค์ประกอบที่ 3 ความมีเสน่ห์ ความหายาก และความแปลกใหม่เชิงสร้างสรรค์ (Eigen Value = 1.180) และ องค์ประกอบที่ 4 คุณค่าพื้นฐานตามหน้าที่เชิงสร้างสรรค์ (Eigen Value = 1.037)