นวัตกรรมการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษทางธุรกิจ ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง - จันทรวิโรจน์ วัลจิลีน (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษทางธุรกิจของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง และ 2) เพื่อเสนอนวัตกรรมด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษทางธุรกิจของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปฏิบัติการ เครื่องมือวิจัยคือ 1) แบบสอบถามที่มีโครงสร้าง 2) แบบสอบถามปัจจัยทางสังคม และ 3) แบบวัดแนวทางการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ 1) ผู้ประกอบการชุมชนกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 10 คน 2) นักศึกษากลุ่มเป้าหมาย จำนวน 10 คน 3) คณาจารย์ประจำหลักสูตรฯ จำนวน 5 คนรวมทั้งสิ้นจำนวน 25 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ประกอบการ นักศึกษา รวมไปถึงอาจารย์ประจำหลักสูตรมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันคือ ต้องการให้มีการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษ โดยในมุมมองของผู้ประกอบการ มองว่าการมีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษจะช่วยเปิดโอกาสให้กับธุรกิจของตนเอง ในขณะที่นักศึกษา มองว่าตนเองพอมีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะนำไปใช้ กอปรกับความไม่มั่นใจในความรู้ที่ตนเองมี ทำให้ไม่มีการพัฒนาเท่าที่ควรทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะเสียโอกาสต่างๆ ที่มีในอนาคต 2) เมื่อร่วมศึกษาและวิเคราะห์ปัญหาด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างมีส่วนร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการชุมชน พบว่าควรส่งเสริมให้มีพื้นที่ในการฝึกฝนทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ รวมไปถึงมีแหล่งเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษให้แก่นักศึกษา นอกจากนี้การเรียนรู้จะประสบความสำเร็จบรรลุจุดประสงค์ได้ต้องอาศัยหลักธรรมสำคัญนำปฏิบัติ เช่น หลักสังคหวัตถุ 4 ซึ่งเป็นหลักธรรมที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวน้ำใจของผู้อื่น ผูกไมตรี เอื้อเฟื้อ เกื้อกูล เมื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์และออกแบบเป็นนวัตกรรมการเรียนรู้ในการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษ จะได้หน่วยการเรียนรู้จำนวน 8 หน่วย ซึ่งจะช่วยในการพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษให้นักศึกษารวมไปถึงบุคคลที่สนใจ ให้มีความพร้อมที่จะใช้ความรู้ที่ตนเองมีได้อย่างมีประสิทธิภาพ