แนวทางยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานของประเทศไทย - โขสันเทียะ นิตติยา; แก้วสวรรค์ ชนิสรา; ฟรีสตัด ภัทรี (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาบริบทของอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานของประเทศไทย และ 2) เพื่อสร้างแนวทางยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานที่มีประสิทธิผล และเกิดประโยชน์แก่ประเทศชาติมากที่สุด ผู้วิจัยใช้วิธีการวิจัยแบบผสานวิธี และใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมจากกลุ่มตัวอย่าง 20 คน เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีส่วนเกี่ยวข้องอุตสาหกรรมซ่อมบำรุง ฯ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม 1) อุตสาหกรรมซ่อมบำรุง ฯ 2) อุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง ฯ ผู้ผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ ฯ ลูกค้าและฝ่ายทรัพยากรบุคคล 3) ภาครัฐและผู้มีส่วนได้เสียและยืนยันผลจากการสัมภาษณ์โดยการสนทนากลุ่มทั้งนี้ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก และวิเคราะห์ข้อมูลนำมาทดสอบด้วยการใช้สถิติฐานนิยม ผลการวิจัยพบว่า 1) รัฐควรให้การส่งเสริมอุตสาหกรรมการซ่อมบำรุงฯ ทั้งในด้านการผลิตการใช้งานและการปรับปรุงให้ครบวงจรการผลิต รวมถึงการบริหารทุน การบริหารโครงสร้างพื้นฐาน และขีดความสามารถในการแข่งขันให้สามารถดำรงวัฏจักรการผลิตให้อยู่ได้ด้วยตนเอง และ 2) แนวทางการวางยุทธศาสตร์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องสร้างมาตรฐานการซ่อมบำรุงอากาศยานไทย กองทัพอากาศและหน่วยงานภาครัฐในประเทศ ให้เทียบเคียงกับสากล ICAO EASA FAA โดยต้องมีกฎหมายเฉพาะด้าน ในการผลิต ตลอดจนการซ่อมบำรุงและบุคลากรให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นพัฒนาไปสู่การเป็นศูนย์การการซ่อมบำรุงอากาศยานในภูมิภาคของประเทศไทย สร้างคุณค่าเพิ่มให้เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ความมั่งคง ให้มีความก้าวหน้าทัดเทียมกับสากล