ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาสังคม ในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของชุมชนอย่างยั่งยืน กรณีศึกษา: จังหวัดนครราชสีมา ในกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ - กันบุรมย์ จักรีวัชระ; จิตตรุทธะ ชนิดา (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะของรูปแบบ และกิจกรรมของการประสานความร่วมมือในการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ในเรื่องของการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์อย่างยั่งยืนของชุมชน ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งในกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ 2) เพื่อศึกษาแนวทางพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์อย่างยั่งยืนของชุมชนในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งในกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ผู้ศึกษาได้ใช้วิธีการศึกษาแบบคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก แบบมีโครงสร้าง กลุ่มตัวอย่างจำนวน 3 กลุ่มที่เป็นผู้ให้ข้อมูลสำคัญของภาครัฐ ภาคแอกชน และภาคประชาสังคม และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์องค์ประกอบและสรุปประเมินผล ผลการวิจัยพบว่า 1) จังหวัดนครราชสีมาร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเข้าร่วมประชุมหารือ เพื่อระดมความคิดและวางแนวทางในการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เกิดเป็นรูปธรรม เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการทำงานเป็นเครือข่ายระหว่างผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวภายในจังหวัด ซึ่งมีการประสานงานกับชุมชน 2) ภาครัฐมีการให้ความรู้เกี่ยวกับบริหารจัดการทรัพยากรการท่องเที่ยว พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวระดับพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน ทั้งในด้านของการอนุรักษ์ทรัพยากร การวางแผนและจัดการ คุณภาพของสิ่งแวดล้อม ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวและการกระจายตัวของผลประโยชน์ ตามหลักการของ UNWTO (1998) ดังนั้น ความร่วมมือระหว่างภาครัฐภาคเอกชนและภาคประชาสังคมในการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของจังหวัดนครราชสีมา มีลักษณะการวางแผนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันและร่วมกันทำงานเป็นทีมในทุกมิติ มากน้อยแตกต่างกันไป ความร่วมมือได้พัฒนาขึ้นโดยมุ่งไปที่การวางแผนการทำงานให้เกิดประสิทธิผลในการบรรลุเป้าหมายที่เป็นจริง ความร่วมมือในการทำงานร่วมกันของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อนำไปสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์อย่างยั่งยืนในจังหวัดนครราชสีมา และของกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์