กลยุทธ์การพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - จันทา จิราภรณ์; จันทะหิน ธิดารัตน์; ปะโคทัง จิณณวัตร (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อสร้างกลยุทธ์การพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ใช้วิธีวิจัยแบบผสม ได้แก่ การวิจัยเชิงปริมาณกับการวิจัยเชิงคุณภาพ การวิจัยมี 4 ระยะดังนี้ 1) การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกลยุทธ์การพัฒนาคุณภาพการศึกษา กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหาร ครู และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 260 คน ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย และศึกษาสถานศึกษาต้นแบบ 3 แห่ง 2) การสร้างกลยุทธ์ กลุ่มเป้าหมายคือผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง 3) การทดลองใช้กลยุทธ์ กลุ่มเป้าหมายคือผู้บริหาร ครู คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 23 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง 4) การประเมินกลยุทธ์ กลุ่มเป้าหมายคือผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 21 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์การพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษา ประกอบด้วย 7 กลยุทธ์ ดังนี้ 1) การพัฒนาระบบที่ส่งผลต่อคุณภาพการศึกษา ประกอบด้วย การพัฒนาระบบการวัดและประเมินผล ระบบการประกันคุณภาพภายใน 2) การพัฒนาครู และบุคลากรในสถานศึกษา ประกอบด้วย การพัฒนาโรงเรียนเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ พัฒนาครูให้มีสมรรถนะการวิจัย การเรียนการสอนและการใช้เทคโนโลยี 3) การพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน ประกอบด้วย การพัฒนาหลักสูตรและรูปแบบการจัดการเรียนรู้ 4) การเตรียมความพร้อมของผู้เรียน ประกอบด้วย การจัดระบบการเตรียมความพร้อมด้านผู้เรียนและระบบการเรียนรู้ 5) การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา ประกอบด้วย การพัฒนาระบบเครือ ข่ายอินเตอร์เน็ต 6) การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ประกอบด้วย การสร้างรูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน 7) การสร้างเครือข่ายสถานศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพ ประกอบด้วย การตั้งเครือข่ายในการบริหารจัดการศึกษาที่เข้มแข็ง