กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - พลศักดิ์ เอกลักษณ์; มะเสนะ ชวนคิด; ลังกา ไพวุฒิ (วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการ การสร้างกลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล 2) การสร้างและพัฒนากลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล 3) การทดลองกลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล และ 4) การนำเสนอกลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล เป็นรูปแบบวิจัยแบบผสมคือ 1) การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามความคิดเห็นกลุ่มตัวอย่าง 546 ท่าน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 2) วิจัยเชิงคุณภาพ ประกอบด้วยการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ 9 ท่านเพื่อใช้องค์ความรู้ดังกล่าวมาพัฒนากลยุทธ์ และทำประชาพิจารณ์จากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 22 ท่าน เพื่อตรวจสอบความเหมาะสม ความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์ของกลยุทธ์ ผลการวิจัยพบว่า เมื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการ การสร้างกลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลโดยรวม พบว่าระดับสภาพการปฏิบัติในปัจจุบัน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และมีความต้องการการสร้างกลยุทธ์ในภาพรวมระดับมากที่สุด กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานประกอบด้วย 1) วิสัยทัศน์ 2) พันธกิจ 3) เป้าประสงค์ 4) กลยุทธ์ และ 5) ตัวชี้วัดความสำเร็จ โดยใช้กระบวนการขับเคลื่อน POLC ในการดำเนินงานตามแนวกลยุทธ์ ภาพรวมหลังการทดลองใช้กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล มีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ผู้ทรงคุณวุฒิได้ตรวจสอบกลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล พบว่ามีความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่งสามารถนำกลยุทธ์ไปใช้เพื่อพัฒนาโรงเรียนท้องถิ่นระดับตำบลให้เป็นโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลได้จริง